Bước tới nội dung

Sách Malachi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tranh vẽ về cổ thư Malachi

Sách Malachi (tiếng Do Thái: מַלְאָכִ֔י, Malʾāḵī; trong tiếng Việt phát âm như là sách Ma-la-chi) là cuốn sách cuối cùng của Neviim có trong Tanakh, về mặt kinh điển là cuốn sách cuối cùng trong số Mười hai tiểu tiên tri (tiếng Do Thái: שנים עשר, Shneim Asar). Theo thứ tự của Cơ Đốc giáo, nhóm các sách tiên tri là phần cuối cùng của Cựu Ước, khiến Ma-la-chi trở thành sách cuối cùng trước Tân Ước. Một số học giả coi cả Xa-cha-ri 914 và Ma-la-chi là ẩn danh và do đó được đặt ở cuối Sách Mười hai tiên tri[1].

Sách có bối cảnh thời gian vào thế kỷ thứ năm trước Công Nguyên sau khi Đền Thờ ở Giê-ru-sa-lem đã được xây cất lại. Mối quan tâm chính của nhà tiên tri là kêu gọi các thấy tế lễ và dân chúng hãy nối lại và trung tín với giao ước giữa họ với Chúa (Elohim). Sách Ma-la-chi là một lời sấm, đây là cảnh cáo của Chúa Trời qua sứ giả của Chúa[2] là Ma-la-chi để nói với mọi người. Ma-la-chi đã viết những lời của Chúa cho những người Chúa đã lựa chọn, người lạc mất, đặc biệt là các thầy tế lễ người đã chối từ Chúa. Các thầy tế lễ đã không xem xét những sinh tế mà họ đã dâng lên cho Thiên Chúa một cách nghiêm túc. Động vật có nhược điểm đã được dâng làm của tế lễ ngay cả khi luật pháp yêu cầu động vật không có khiếm khuyết. Ngoài ra, dân sự không dâng phần mười như họ cần phải làm. Ma-la-chi là một lời tiên tri liên quan đến Giăng báp-tit.

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Eissfeldt, Otto (1965). The Old Testament: An Introduction. Oxford: Basil Blackwell. tr. 440.
  2. ^ Malachi at the Easton's Bible Dictionary

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  • Hill, Andrew E. Malachi: A New Translation with Introduction and Commentary. The Anchor Bible Volume 25D. Toronto: Doubleday, 1998.
  • LaSor, William Sanford et al. Old Testament Survey: the Message, Form, and Background of the Old Testament. Grand Rapids: William B. Eerdmans, 1996.
  • Mason, Rex. The Books of Haggai, Zechariah and Malachi. The Cambridge Bible Commentary on the New English Bible. New York, Cambridge University Press, 1977.
  • Singer, Isidore & Adolf Guttmacher. "Book of Malachi." JewishEncyclopedia.com. 2002.
  • Van Hoonacker, A. "Malachias (Malachi)." Catholic Encyclopedia. Transcribed by Thomas J. Bress. 2003.