Sân vận động Hillsborough

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Sân vận động Hillsborough, thường được gọi là Hillsborough, là một sân vận động bóng đá hiệp hội có sức chứa 39.732 nằm ở Owlerton, một vùng ngoại ô phía tây bắc của Sheffield, Anh. Nó đã trở thành sân nhà của Thứ Tư Sheffield kể từ khi khai trương vào năm 1899. [1]Mặc dù mặt đất đã nhận được ít tiền đầu tư kể từ khi nó được xây dựng vào năm 1899, nó vẫn được coi là "một nhân vật tuyệt đẹp trên mặt đất". [2] Nó có hai khán đài hai tầng lớn và hai khán đài một tầng lớn, tất cả đều được bảo hiểm. Tất cả bốn khán đài đều có cùng công suất với Khán đài phía Nam là lớn nhất và Khán đài phía Tây, thường là nơi chứa những người ủng hộ, nhỏ nhất.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, mặt đất là nơi xảy ra thảm họa Hillsborough, trong đó 96 người hâm mộ Liverpool đã bị nghiền nát đến chết tại một trận bán kết FA Cup. Báo cáo Taylor sau thảm họa đã dẫn đến một loạt các cải tiến an toàn trên mặt đất và các sân vận động khác trên khắp đất nước, bao gồm yêu cầu các câu lạc bộ ở hai khu vực hàng đầu ở Anh phải có sân vận động toàn bộ và rút hàng rào xung quanh sân

Kế hoạch của câu lạc bộ để cải tạo sân vận động và mở rộng sức chứa lên 44.825 đã được Hội đồng thành phố Sheffield phê duyệt với mục đích tổ chức các trận đấu World Cup.Bề mặt chơi đã được nâng cấp vào năm 2015 lên hệ thống Desso GrassMaster, [3] cũng bao gồm thay thế hoàn toàn hệ thống sưởi và thoát nước dưới đất, trong khi bảng điểm được thay thế bằng một 'màn hình lớn' hiện đại trước mùa giải 201516. Sân vận động trước đây đã từng là chủ nhà của bóng đá World Cup và Giải vô địch châu Âu năm 1966và 1996.

Sức chứa của sân vận động hiện đã tạm thời giảm xuống còn 34.854 vì lý do an toàn, mặc dù công việc vẫn đang tiếp tục khôi phục sức chứa tối đa. [4]

Trong mùa giải 1898, bóng đá, Thứ tư Sheffield được cho biết rằng khu đất thuê tại Olive Grove sẽ cần thiết cho việc mở rộng đường sắt. [5] Họ được phép ở lại đó trong phần còn lại của mùa giải đó nhưng phải tìm một vùng đất mới cho mùa giải tiếp theo. Một số địa điểm đã được xem xét nhưng rơi qua vì nhiều lý do. Một thay thế đã được cung cấp bởi Công ty Đường sắt Midland nhưng nó không đáp ứng các yêu cầu của câu lạc bộ.

Cuối cùng, James Willis Dixon của Hillsborough House, chủ sở hữu của Silversmiths James Dixon & Sons, đã cung cấp một khu đất rộng 10 mẫu Anh (4.0 ha) tại Owlerton, một khu đất dân cư thưa thớt ở phía tây bắc của thành phố. Khu đất là một phần của bất động sản Hillsborough House đã được Dixons bán hết. Nó đã được mua thành công với giá 5.000 bảng cộng với chi phí. Đất được đổ ở hai đầu của mặt đất để san bằng mặt đất ban đầu là đồng cỏ phủ đầy bồ công anh. Gian hàng 2.000 công suất tại Olive Grove sau đó đã được vận chuyển đến địa điểm mới và được tham gia bởi một gian hàng 3.000 công suất mới được xây dựng cho đầu mùa giải tiếp theo. [6] Trận đấu đầu tiên được chơi là vào ngày 2 tháng 9 năm 1899 với Chesterfield. Trận đấu đã được bắt đầu bởi Thị trưởng thành phố Sheffield William Clegg, bản thân ông là một cựu cầu thủ thứ tư. Đó là một cầu thủ Chesterfield, Herbert Munday, người đã ghi bàn thắng đầu tiên tại sân vận động mới nhưng thứ Tư đã trở lại để giành chiến thắng trong trò chơi 5 trận1. Mặc dù vị trí của mặt đất vài dặm bên ngoài ranh giới thành phố và dịch vụ giao thông công cộng nghèo trên mặt đất mới trung bình 3.000 người ủng hộ trong ba tháng đầu tiên. [5] [7]

Đầu năm[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt đất được gọi là Sân vận động Owlerton cho đến năm 1914, khi nó được đổi tên thành Hillsboroughtrùng với một loạt các cải tiến mặt đất. Mặt đất lấy tên mới từ khu vực bầu cử quốc hội mới được thành lập. [1] Mặt đất được chứng minh là may mắn cho thứ Tư với 8 năm đầu tiên chứng tỏ là thành công nhất của họ cho đến nay. Họ bao gồm các chiến thắng giải đấu đầu tiên của họ trong 1902 trận03 và 1903 trận4. Tiếp theo là FA Cup thứ hai vào năm 1907.

Trận bán kết FA Cup đầu tiên được tổ chức tại sân vận động là trận đấu lại giữa West Bromwich Albion và Blackburn Rovers vào ngày 3 tháng 4 năm 1912. [8] Một đám đông 20.050 chứng kiến ​​một bàn thắng thêm thời gian giúp West Brom giành chiến thắng. Tiếp theo là quốc tế đầu tiên vào ngày 10 tháng 4 năm 1920. [9] Một trận đấu giữa Anh và Scotland đã được theo dõi bởi 25.536. Trò chơi kết thúc với việc Anh thắng 5 trận4. Hai mùa giải sau đó chứng kiến ​​Hillsborough tổ chức thêm hai trận bán kết FA Cup, cả giữa Preston North End và Tottenham Hotspur. [10] Số lượng khán giả của các trận đấu này lần lượt là 43.320 và 49.282. Tỷ lệ tham dự cao nhất từ ​​trước đến nay là 72.841 vào ngày 17 tháng 2 năm 1934 cho trận đấu vòng 5 FA Cup với Manchester City.

Sau khi kết thúc mùa giải 1912 trận13, lợi nhuận kỷ lục đã được câu lạc bộ công bố. [11] Tiền được đầu tư thay thế cho khán đài Olive Grove ở phía nam sân vận động. Các ngân hàng trên Spion Kop cũng được tăng kích thước. Gian hàng phía nam mới đã được hoàn thành trong thời gian cho vòng đầu tiên của FA Cup vào ngày 1 tháng 10 năm 1913 chống lại Notts County. Nó có giá 18.000 bảng và bao gồm 5.600 chỗ ngồi cộng với sân thượng ở phía trước. Văn phòng mới, phòng thay đồ, phòng giải khát và phòng bi-a cũng là một phần của gian hàng mới. Cà vạt vòng thứ hai đã đi đến một phát lại vào ngày 4 tháng 2 năm 1914, được tổ chức trước đám đông kỷ lục của nhà là 43.000. [11]Tuy nhiên, trận đấu được ghi nhớ cho sự sụp đổ của bức tường chắn mới ở cuối đường Penistone. Nó gây ra 70 vết thương và khiến trận đấu bị đình chỉ trong khi thương vong được đưa đến bệnh xá.

Đăng chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ hậu chiến, Hillsborough đã trở thành một trong những tòa nhà hàng đầu trong cả nước. Nó đã tổ chức tổng cộng 27 trận bán kết FA Cup. Năm 1966, sân vận động được chọn là một trong những địa điểm tổ chức World Cup bóng đá, tổ chức các trận đấu vòng một liên quan đến Tây Đức, Argentina, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, cũng như một trận tứ kết trong đó Tây Đức đánh bại Uruguay 4 đấm0.

Phá hủy Khán đài phía Bắc bắt đầu vào năm 1960 và công việc bắt đầu trên một giá trị mới 150.000 bảng. [12] Giá đỡ mới, được thiết kế bởi công ty Husband & Co địa phương, có chiều dài 360 feet (110 m). Nó chỉ là khán đài thứ hai trong cả nước, sau một ở Khu trưng bày cũ của Scunthorpe United, được xây dựng với một mái nhà đúc hẫng và là người đầu tiên chạy hết chiều dài của sân. [13] Nó được khai trương vào ngày 23 tháng 8 năm 1961 bởi Stanley Rous, thư ký của Hiệp hội bóng đá. Giá đỡ 10,008 chỗ ngồi tất cả các chỗ ngồi gần như tăng gấp đôi công suất chỗ ngồi của Hillsborough từ 9.000 đến 16.000.

Mặt đất đã tổ chức trận chung kết cúp quốc gia đầu tiên vào năm 1977 khi nó tiếp đón chủ nhà Everton và Aston Villa cho trận chung kết Football League Cup. Một đám đông 52.135 đã xem trận hòa 1 trận1 dẫn đến một trận đấu khác. Vào cuối những năm 1980, mặt đất đã tổ chức ba trận bán kết FA Cup liên tiếp với những sự kiện làm thay đổi bản chất của sân bóng đá trong cả nước.

Đài tưởng niệm bên kia sông từ South Stand và lối vào chính

Thảm họa Hillsborough[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Thảm họa Hillsborough

Vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, mặt đất là nơi diễn ra thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử thể thao Anh khi Liverpool đối mặt với đội bóng rừng Nottingham trong trận bán kết FA Cup. Trong trận đấu, 96 người hâm mộ Liverpool đã bị nghiền nát đến chết. Các cuộc điều tra chính thức về thảm họa đã chỉ trích hôm thứ Tư Sheffield vì đã không hành động trước các sự cố trước đó (đặc biệt là trận bán kết FA Cup 1981) đã cho thấy khả năng nghiền nát tại Hillsborough. [14] [15] Leppings Lane cuối mặt đất không có giấy chứng nhận an toàn hợp lệ; nó đã không được cập nhật từ năm 1979. [14]

Các khuyến nghị của Báo cáo Taylor đã dẫn đến một loạt các cải tiến về an toàn tại các căn cứ trên khắp Vương quốc Anh. Các sân thượng tại Hillsborough đã được chuyển đổi thành tất cả chỗ ở trong bốn năm sau đó, và hàng rào xung quanh sân được thay thế bằng hàng rào an toàn thấp để cho phép xâm nhập vào bề mặt chơi trong trường hợp khẩn cấp.

Tưởng niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Bên ngoài mặt đất, gần lối vào chính trên đường Parkside, là đài tưởng niệm 96 người hâm mộ đã mất mạng tại Hillsborough năm 1989, trong trận Bán kết FA Cup giữa Liverpool và Nottingham Forest. Đài tưởng niệm được công bố vào ngày kỷ niệm thứ mười của thảm kịch, ngày 15 tháng 4 năm 1999. Nó viết: Tưởng nhớ 96 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã chết thảm thương và vô số người có cuộc sống thay đổi mãi mãi. Bán kết FA Cup Liverpool vs Nottingham Forest. 15 tháng 4 năm 1989. "Bạn sẽ không bao giờ đi một mình." Đài tưởng niệm bị thiệt hại nhẹ trong trận lũ lụt Hillsborough; tuy nhiên, nó đã được sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng.

Thời đại tất cả các chỗ ngồi[sửa | sửa mã nguồn]

Kế hoạch của Hillsborough và khu vực xung quanh

Năm 1996, Hillsborough là chủ nhà của một số giải đấu tại cuộc thi Euro 96 và đặc biệt là chủ nhà của đội tuyển Đan Mạch. Những người hâm mộ Đan Mạch đã gây thiện cảm với người dân địa phương bằng sự ủng hộ cuồng nhiệt và hành vi mẫu mực của họ, và đặc biệt phổ biến trong số các chủ nhà địa phương, một số nhà công cộng ở Sheffield phải đặt mua bia và thuốc lá khẩn cấp.

Năm 1997 Hillsborough đã tổ chức trận chung kết League Cup giữa Leicester City và Middlesbrough. Nó đã giành chiến thắng trước Leicester bằng một bàn thắng. Cuối năm đó, Middlesbrough trở lại Hillsborough để chơi lại trận bán kết FA Cup, trong đó họ đánh bại Chesterfield bằng ba bàn thắng.

Việc tham dự kỷ lục kể từ khi mặt đất được thực hiện toàn bộ là vào ngày 2 tháng 2 năm 2000 trong trận đấu ở Premier League với Manchester United và được 39.640 người hâm mộ theo dõi. Trong những năm gần đây, tỷ lệ tham dự trung bình tại Hillsborough vẫn cao so với các giải đấu thấp hơn mà họ đã tham gia:

  • 2006 Đội07: 23.638 (Giải vô địch bóng đá)
  • 2005 Đội06: 24.853 (Giải vô địch bóng đá)
  • 2004 Bóng05: 23.100 (Football League One)
  • 2003 Chỉ4: 22.336 (Phân khu Hai)