Sân vận động Quốc gia Singapore

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sân vận động Quốc gia
Seating at Singapore National Stadium
Vị trí Singapore
Khởi công 1966
Khánh thành 1973 (sân cũ) - 2014 (sân mới)
Đóng cửa 30 tháng 6, 2007
Chủ sở hữu Hội đồng thể thao Singapore
Sử dụng Hội đồng thể thao Singapore
Mặt sân Cỏ (nhân tạo)
Sức chứa 55.000
Sử dụng
Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2015

Sân vận động Quốc gia Singapore (tiếng Hán: 国家体育场; tiếng Mã Lai: Stadium Nasional Singapura) là một sân vận động ở thành phố Kallang, Singapore. Sân được khánh thành vào tháng 7 năm 1973 và có sức chứa khoảng 55.000 chỗ ngồi. Nhiều hoạt động thể thao, văn hoá, giải trí cũng như các sự kiện cấp nhà nước đã được tổ chức ở đây.

Hội đồng thể thao Singapore quyết định sẽ phá bỏ sân này sau giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2007, và sẽ xây một sân vận động mới và chính thức khánh thành năm 2014.Tọa độ: 1°18′15.4″B, 103°52′28.6″Đ

Sân vận động Quốc gia Singapore được xây mới hoàn toàn để thay thế sân vận động cũ ở Kallang, Singapore. Đây sẽ là nơi tổ chức kỳ SEA Games lần thứ 28 từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 16 tháng 6 năm 2015.

Sân vận động Quốc gia Singapore là công trình thi đấu đa năng với kết cấu mái vòm và có thể đóng mở, được sử dụng chủ yếu cho các trận đấu bóng đá. Đây là sân vận động duy nhất trên thế giới có thiết kế tùy chỉnh để tổ chức các môn bóng đá, bóng bầu dục, cricket, và điền kinh. Với việc chỗ ngồi ở các tầng thấp nhất được cơ khí hóa và tự động hóa, sân vận động này cũng có thể tổ chức các buổi hòa nhạc, chương trình giải trí gia đình, các sự kiện tầm quốc gia và cộng đồng bất cứ lúc nào. Sân có sức chứa tối đa 55.000 chỗ ngồi cho bóng đá và bóng bầu dục, 52.000 cho môn cricket và 50.000 khán giả cho các sự kiện điền kinh.

Sân vận động Quốc gia là trái tim của tổ hợp công trình Singapore Sports Hub trong đó bao gồm: Trung tâm thể thao dưới nước OCBC, Nhà thi đấu đa năng OCBC, Bảo tàng Thể thao Singapore, Thư viện Trung tâm thể thao, Trung tâm mua sắm Kallang WaveNhà thi đấu Singapore hiện tại, cũng như Trung tâm thể thao dưới nước Kallang Basin liền kề.

Sân vận động Quốc gia Singapore hiện đang giữ kỷ lục về cấu trúc mái vòm lớn nhất thế giới với khoảng vượt 310m. Mái của nó có thể thu vào và mất khoảng 25 phút để mở hoặc đóng. Hệ mái này được làm từ một loại vật liệu nhẹ gọi là ETFE, bền với thời tiết và ngăn nhiệt của mặt trời mang đến bóng mát và bảo vệ khán giả khỏi nóng, ẩm và mưa. Vào ban đêm, hai mái này có thể thu vào tạo nên một màn hình chiếu khổng lồ trên cả hai mặt, có thể hiển thị những hình ảnh như cờ tổ quốc trong dịp diễu binh kỷ niệm Quốc khánh Singapore.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]