Sâu gạo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Sâu gạo
Zophobas morio.jpgZophobas morio larva - top (aka).jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Arthropoda
Lớp (class) Insecta
Bộ (ordo) Coleoptera
Họ (familia) Tenebrionidae
Chi (genus) Zophobas
Loài (species) Z. morio
Danh pháp hai phần
Zophobas morio
Fabricius, 1776

Sâu gạo hay còn gọi là sâu quy, siêu sâu (Zophobas morio) là một loài bọ cánh cứng của họ Tenebrionidae. Riêng ấu trùng của chúng còn được gọi là sâu gạo, tiếng Anh gọi là superworm. Cùng với loài sâu bột, chúng là loài xâm lấn.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá trình tìm kiếm loài côn trùng dễ nuôi để sử dụng làm thức ăn cho bò sát và lưỡng cư nuôi, và các loài chim cảnh, người ta đã nhanh chóng lựa chọn loài côn trùng này. Ấu trùng Zophobas morio tương tự như của loài Tenebrio molitor. Chúng có kích thước rất lớn, khoảng 50–60 mm. Một khi đạt đến kích cỡ trưởng thành, chúng thành nhộng và sau đó lột xác thành bọ cánh cứng màu đen.

Ấu trùng sẽ không thành nhộng nếu bị giữ trong hộp có quá đông ấu trùng và quá dồi dào thức ăn, nơi cơ thể chúng liên tục bị tiếp xúc. Tuy nhiên, người nuôi thường sẽ làm thế nếu muốn cản trở sự hóa nhộng của ấu trùng. Zophobas morio là thức ăn ưa thích của thằn lằn, rùa, ếch, kỳ nhông, chim và các động vật ăn côn trùng khác. Lớp chitin cứng của chúng có thể làm cho chúng ít bị nhện và một số côn trùng khác ăn thịt. Giá trị dinh dưỡng của chúng tương tự như của Tenebrio molitor.

Nguy cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam, sâu gạo được nhập lậu rất nhiều từ Trung Quốc về Việt Nam dấy lên nhiều quan ngại trong đó là nguy cơ sâu thoát ra tự nhiên và trở thành loài xâm lấn, đặc biệt là việc nhập sâu từ Trung Quốc ngày càng nhiều và không thể kiểm soát. Vì đây là loài sâu phàm ăn, loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi và có nguy cơ gây hại đến nông nghiệp, sâu gạo ngoài việc ăn các loài thực vật như ốc bươu vàng, nó còn ăn cả thịt sống, nếu tiến hành nuôi nhốt chung với rùa nó có thể gặm hết cả mai rùa chỉ trong vỏn vẹn vài giờ.

Việc sâu gạo được nhập lậu, bán tràn lan đang làm dấy lên lo ngại sự mất cân bằng sinh thái giống như đại dịch ốc bươu vàng. việc tự ý nhân nuôi và buôn bán sâu gạo tự phát đang tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa đến môi trường, sinh thái. Nếu nó lọt ra ngoài và sinh sôi nảy nở trong thế giới tự nhiên, nguy cơ phá hoại mùa màng, gây nguy hiểm cho cây cối, thậm chí cả động vật sẽ rất khó lường.

Ý kiến khác:

  • Sâu gạo (superworm) "được nhập lậu rất nhiều từ Trung Quốc" và đồng thời chưa có bất kỳ ghi nhận nào về sự gây hại của chúng đối với nông nghiệp ở Trung Quốc. Việc cấm nhân nuôi ở Việt Nam đã làm giá sâu gạo tăng cao và các thương lái phải nhập sâu gạo từ Trung Quốc vì nhu cầu sử dụng sâu gạo làm thức ăn cho: chim, cá cảnh, gà,....
  • Nông dân Việt Nam đã nuôi sâu gạo (superworm) từ năm 2004, họ dùng phân của chúng làm phân bón cho cây trồng sau vườn, chuồng trại không che chắn, điều này giúp chúng rất dễ dàng phát tán ra bên ngoài. Nhưng thực tế lại cho thấy 12 năm qua (2004 đến nay, 2016) chưa có bất kỳ ghi nhận nào về sự xuất hiện của sâu gạo trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam bởi lẽ thiên địch của chúng rất nhiều như: chuột, rắn mối, cóc, ếch, và đặc biệt là kiến,.....

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]