Sâu máy tính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sâu máy tính là một chương trình máy tínhkhả năng tự nhân bản giống như virus máy tính. Trong khi virus máy tính bám vào và trở thành một phần của mã máy tính để có thể thi hành thì sâu máy tính là một chương trình độc lập không nhất thiết phải là một phần của một chương trình máy tính khác để có thể lây nhiễm. Sâu máy tính thường được thiết kế để khai thác khả năng truyền thông tin có trên những máy tính có các đặc điểm chung - cùng hệ điều hành hoặc cùng chạy một phần mềm mạng - và được nối mạng với nhau.

Sâu máy tính thường mang theo phần mềm gián điệp để mở cửa hậu máy tính trên các máy tính bị nhiễm (giống như SobigMydoom). Các máy tính bị nhiễm được sử dụng bởi những người gửi thư rác hoặc giả danh địa chỉ trang web. Các cửa hậu cũng có thể được các sâu máy tính khác khai thác như Doomjuice - phát tán bằng cửa hậu được mở bởi Mydoom.

Dưới đây là các lớp con của nó:

Lan truyền[sửa | sửa mã nguồn]

Sâu máy tính lan truyền qua mạng[1] hay qua các thiết bị lưu trữ di động[2] như ổ USB.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Definition Computerwurm aus dem IT-Lexikon von wissen.de
  2. ^ USB-Stick-Würmer mit Autorun: Sophos warnt vor neuer Wurmfamilie, die sich auf portable Laufwerke spezialisiert hat von info-point-security.com; Downadup is a USB worm von f-secure.com, 27. Januar 2009; W32.USBWorm von spywareguide.com, Mai 2007