Sóc vọng (thiên văn học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Phía trên các vòm tròn của Đài thiên văn La SillaChile, ba vật thể thiên văn trong hệ Mặt Trời sao Mộc (trên cùng), Sao Kim (phía dưới bên trái) và Sao Thủy (phía dưới bên phải).[1]

Trong thiên văn học, sóc vọng là sự tạo thành đường thẳng (đại khái) gồm ba hoặc nhiều thiên thể trong một hệ thống hấp dẫn.[2]

Sao Thủy đi ngang qua Mặt Trời khi được xem bởi Curiosity rover trên Sao Hỏa (ngày 3 tháng 6 năm 2014).[3]

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Từ này thường được sử dụng để chỉ Mặt Trời, Trái ĐấtMặt Trăng hoặc một hành tinh, trong đó tên gọi sau được giao hội hoặc xung đối. Năng lượng Mặt TrờiMặt Trăng che khuất xảy ra vào những thời điểm của sóc vọng, cũng như quá cảnhche khuất. Thuật ngữ này thường được áp dụng khi Mặt Trời và Mặt Trăng giao hội (Mặt Trăng mới) hoặc xung đối (trăng tròn).[4]

Từ sóc vọng thường được sử dụng để mô tả các cấu hình thú vị của các vật thể thiên văn nói chung. Ví dụ, một trường hợp như vậy xảy ra vào ngày 21 tháng 3 năm 1894, khoảng 23:00 GMT, khi Sao Thủy đi qua Mặt trời như đã thấy từ Sao Kim, và Sao Thủy và Sao Kim đều đồng thời chuyển qua Mặt Trời khi nhìn từ Sao Thổ. Nó cũng được sử dụng để mô tả các tình huống khi tất cả các hành tinh ở cùng một phía của Mặt trời mặc dù chúng không nhất thiết phải nằm trên một đường thẳng, chẳng hạn như vào ngày 10 tháng 3 năm 1982.[5]

Vào ngày 3 tháng 6 năm 2014, tàu thám hiểm Curiosity trên Sao Hỏa quan sát hiện tượng hành tinh Sao Thủy đi ngang qua Mặt Trời, đánh dấu lần đầu tiên một hành tinh quá cảnh được quan sát từ một thiên thể bên cạnh Trái Đất.[3]

Che khuất, quá cảnh và thiên thực[sửa | sửa mã nguồn]

Sóc vọng đôi khi dẫn đến một sự che khuất, quá cảnh hoặc thiên thực.

 • Một sự che khuất xảy ra khi một hành tinh rõ ràng lớn hơn đi qua trước một cơ thể rõ ràng nhỏ hơn.
 • Quá cảnh xảy ra khi một cơ thể nhỏ hơn đi qua trước một hành tinh lớn hơn.
  • Trong trường hợp kết hợp trong đó hành tinh nhỏ hơn thường xuyên vượt qua lớn hơn, che khuất cũng được gọi là thiên thực thứ cấp.
 • Thiên thực xảy ra khi một hành tinh biến mất hoàn toàn hoặc một phần khỏi tầm nhìn, hoặc do một sự che khuất, như với nguyệt thực, hoặc bằng cách đi vào bóng tối của một cơ thể khác, như với thiên thực (do đó cả hai đều được liệt kê trên trang thiên thực của NASA).

Quá cảnh và sự che khuất của Mặt Trời bởi Mặt Trăng của Trái Đất được gọi là thiên thực bất kể Mặt Trời có bị che phủ hoàn toàn hay một phần hay không. Bằng cách mở rộng, quá cảnh của Mặt Trời bởi một vệ tinh của một hành tinh cũng có thể được gọi là thiên thực, cũng như quá cảnh của Phobos và Deimos được hiển thị trên phóng viên ảnh JPL của NASA, cũng như sự đi qua của vệ tinh vào bóng tối của hành tinh, như với thiên thực của Phobos. Thuật ngữ thiên thực cũng được sử dụng phổ biến hơn cho các hành tinh đi qua trước mặt nhau. Ví dụ, một bức ảnh thiên văn trong ngày của NASA đề cập đến Mặt Trăng che khuất và huyền bí sao Thổ thay thế cho nhau.

Vòng Einstein[sửa | sửa mã nguồn]

Vì các tia điện từ có phần bị uốn cong bởi trọng lực, khi chúng đi qua một khối nặng, chúng bị uốn cong. Do đó, khối lượng nặng đóng vai trò như một dạng thấu kính hấp dẫn. Nếu nguồn sáng, khối lượng nhiễu xạ và người quan sát sẽ đứng thành một hàng, người ta sẽ thấy cái được gọi là vòng Einstein.

Biến đổi thủy triều[sửa | sửa mã nguồn]

Sóc vọng gây ra hiện tượng hai tháng một lần của mùa xuânthủy triều xuống. Ở thời điểm trăng mới và trăng tròn, Mặt Trời và Mặt Trăng đang ở trong sự hợp lực. Các lực thủy triều của chúng hành động để củng cố lẫn nhau, và đại dương đều tăng cao hơn và giảm thấp hơn mức trung bình. Ngược lại, ở quý thứ nhất và thứ ba, Mặt Trời và Mặt Trăng nằm đúng góc, lực thủy triều của chúng chống lại nhau và phạm vi thủy triều nhỏ hơn mức trung bình.[6] Sự biến đổi thủy triều cũng có thể được đo trong lớp vỏ Trái Đất và điều này có thể ảnh hưởng đến tần suất động đất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Three Planets Dance Over La Silla”. ESO Picture of the Week. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2013. 
 2. ^ Her Majesty's Nautical Almanac Office and United States Naval Observatory (2012). “Syzygy”. Glossary, The Astronomical Almanac Online. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 6 năm 2013. Truy cập ngày 13 tháng 9 năm 2012. 
 3. ^ a ă Webster, Guy (10 tháng 6 năm 2014). “Mercury Passes in Front of the Sun, as Seen From Mars”. NASA. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2014. 
 4. ^ Coyle, Harold P. (2008). “Syzygy”. AccessScience. ©McGraw-Hill Companies. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2012. 
 5. ^ “Ideas & Trends in Summary; It's All Right To Come Out Now”. New York Times. 14 tháng 3 năm 1982. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2015. 
 6. ^ Matt Rosenberg. “Tides: The Sun and Moon Affect the Oceans”. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2012.