Sói và Gia vị

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sói và Gia vị
Sói và Gia vị Cover.jpg
Bìa sách được Thái Hà phát hành tại Việt Nam
狼と香辛料
(Ōkami to Kōshinryō)
Thể loạiPhiêu lưu, kỳ ảo, lãng mạn
Light novel
Tác giảHasekura Isuna
Minh họaAyakura Jū
Nhà xuất bảnASCII Media Works
Nhà xuất bản khác
 • Đài LoanHồng Kông Kadokawa Media
 • Hoa Kỳ Yen Press
 • Đối tượngNam
  Ấn hiệuDengeki Bunko
  Đăng tảiNgày 10 tháng 2 năm 2006Ngày 10 tháng 7 năm 2011
  Số tập21
  Manga
  Tác giảHasekura Isuna
  Minh họaKoume Keito
  Nhà xuất bảnASCII Media Works
  Nhà xuất bản khác
 • Nga Istari Comics
 • Đài Loan Kadokawa Media
 • Hoa Kỳ Yen Press
 • Đối tượngSeinen
  Tạp chíDengeki Maoh
  Đăng tảiTháng 11 năm 2007 – nay
  Số tập16
  Anime truyền hình
  Ōkami to Kōshinryō DVD 01 cover.jpg
  Bìa đĩa DVD
  Đạo diễnTakahashi Takeo
  Hãng phimImagin
  Cấp phép
 • Đài Loan Mighty Media
 • Hoa Kỳ Funimation
 • Cấp phép và phân phối khác
 • Nga Reanimedia
 • Kênh gốcChiba TV, KBS, Sun-TV, Tokyo MX, TV Aichi, TV Kanagawa, TV Saitama
  Kênh khác
 • Đài Loan Hồng Kông Animax
 • Hoa Kỳ Funimation Channel
 • Phát sóng Ngày 09 tháng 1 năm 2008 Ngày 26 tháng 3 năm 2008
  Số tập12
  OVA
  Đạo diễnTakeo Takahashi
  Hãng phimImagin
  Cấp phépHoa Kỳ Funimation
  Phát hànhNgày 30 tháng 5 năm 2008
  Thời lượng / tập24 phút
  Trò chơi
  Ōkami to Kōshinryō Boku to Horo no Ichinen
  Phát triểnASCII Media Works
  Phát hànhASCII Media Works
  Thể loạiMô phỏng giao thương, Dating sim
  Hệ máyNintendo DS
  Ngày phát hànhNgày 26 tháng 6 năm 2008
  OVA
  Đạo diễnTakahashi Takeo
  Hãng phimBrain's Base
  Cấp phépHoa Kỳ Funimation
  Phát hànhNgày 30 tháng 4 năm 2009
  Thời lượng / tập24 phút
  Anime truyền hình
  Ōkami to Kōshinryō II
  Đạo diễnTakahashi Takeo
  Hãng phimBrain's Base
  Cấp phép
 • Đài Loan Mighty Media
 • Hoa Kỳ Funimation
 • Kênh gốcChiba TV, KBS, Sun-TV, Tokyo MX, TV Aichi, TV Kanagawa, TV Saitama
  Kênh khác
  Đài Loan Hồng Kông Animax
  Phát sóng Ngày 09 tháng 7 năm 2009 Ngày 24 tháng 9 năm 2009
  Số tập12
  Trò chơi
  Ōkami to Kōshinryō Umi o Wataru Kaze
  Phát triểnASCII Media Works
  Phát hànhASCII Media Works
  Thể loạiMô phỏng giao thương, Dating sim
  Hệ máyNintendo DS
  Ngày phát hànhNgày 17 tháng 9 năm 2009
  Chủ đề Anime và manga

  Sói và Gia vị (tiếng Nhật: 狼と香辛料 Hepburn: Ōkami to Kōshinryō tiếng Anh: Spice and Wolf) là loạt light novel viết bởi Hasekura Isuna và minh họa bởi Ayakura Jū. ASCII Media Works đã xuất bản 17 tập từ ngày 10 tháng 2 năm 2006 đến ngày 10 tháng 7 năm 2011 thông qua nhà xuất bản Dengeki Bunko của họ. Loạt tiểu thuyết này được xem là nằm trong thể loại "kỳ ảo độc đáo" của Shimbun Mainichi vì nó tập trung vào kinh tế, giao thương và trao đổi hàng hóa hơn là chiến đấu với phép thuật và kiếm như thường lệ. Cốt truyện, lấy bối cảnh châu Âu thời Trung Cổ, xoay quanh một thương gia trẻ tên Kraft Lawrence buôn bán dạo khắp nơi với mục tiêu là kiếm đủ tiền để mở một cửa hiệu của riêng mình và tại một ngôi làng nọ anh đã kết bạn với một sói thần tên Holo dược biết đến như nữ thần của vụ mùa, cô muốn trở về quê nhà tại Yoitsu và nghĩ rằng Lawrence sẽ đi qua đó một ngày nào đó nên cô đã cùng chàng thương nhân trẻ này bắt đầu chuyến hành trình dài đi qua nhiều thành phố khác nhau, khi Holo mang lại may mắn cho các chuyến giao thương của Lawrence thì Lawrence bảo vệ cô khỏi sự truy đổi của giáo hội. Light novel đã được cấp phép bản quyền tại Việt Nam dưới tên gọi "Sói và Gia vị", được Thái Hà Books phát hành tập đầu tiên vào ngày 11 tháng 4 năm 2016.

  Một chuyển thể manga thực hiện bởi Koume Keito đã phát hành từ tháng 11 năm 2007 trên tạp chí dành cho seinen của ASCII Media Works là Dengeki Maoh. Imagin đã thực hiện chuyển thể anime của tiểu thuyết này và đã phát sóng tại tại Nhật Bản từ ngày 09 tháng 1 đến ngày 26 tháng 3 năm 2008 với 12 tập. Một tập OVA được thực hiện khi phát hành phiên bản DVD của bộ anime. Một tập OVA khác cũng được thực hiện trước khi phát sóng bộ anime thứ hai mang tên Ōkami to Kōshinryō II cũng có 12 tập phát sóng từ ngày 09 tháng 7 đến ngày 24 tháng 9 năm 2009. Funimation Entertainment đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime thứ nhất và thứ hai để tiến hành phát hành tại thị trường Bắc Mỹ. Hai chuyển thể visual novel cũng đã được ASCII Media Works thực hiện cho hệ Nintendo DS.

  Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

  Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

  Light novel[sửa | sửa mã nguồn]

  Bộ light novel Sói và Gia vị viết bởi Hasekura Isuna với sự minh họa của Ayakura Jū.Ban đầu Hasekura đã cho tập tiểu thuyết đầu tiên tham dự vào Giải thưởng dành cho tiểu thuyết Dengeki lần thứ 12 của ASCII Media Works năm 2005 và thắng giải bạc. ASCII Media Works sau đó đã xuất bản 17 tập tiểu thuyết từ ngày 10 tháng 2 năm 2006 đến ngày 10 tháng 7 năm 2011 thông qua nhà xuất bản Dengeki Bunko của họ. Yen Press đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh và phát hành tại thị trường Bắc Mỹ, Kadokawa Media thì giữ bản quyền ở Hồng Kông và Đài Loan.

  Manga[sửa | sửa mã nguồn]

  Chuyển thể manga do Koume Keito thực hiện đã phát hành trên tạp chí dành cho seinen Dengeki Maoh của ASCII Media Works từ tháng 11 năm 2007. ASCII Media Works sau đó đã tập hợp các chương lại và phát hành thành tankōbon thông qua nhà xuất bản Dengeki Comics.

  Yen Press cũng đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của loạt manga này. Loạt manga cũng được xuất bản với các thứ tiếng ở các quốc gia như Istari Comics tại NgaKadokawa Media tại Đài Loan.

  Chương trình phát thanh trên mạng[sửa | sửa mã nguồn]

  Chương trình phát thanh trên mạng tên Ōkamikku Radio (オオカミックラジオ) thực hiện bởi Animate đã phát sóng 10 chương trình từ ngày 07 tháng 12 năm 2007 đến ngày 25 tháng 4 năm 2008. Các chương trình được phát sóng hàng tuần vào ngày thứ sáu với nội dung chủ yếu nói về chuyển thế anime của bộ tiểu thuyết. Mỗi chương trình chia ra làm tám phần chủ yếu là các tin tức về bộ anime cũng như ý kiến của khán giả và kể truyện.

  Chương trình phát thanh trên mạng thứ hai tên Sói và Gia vị II (オオカミックラジオ II) phát sóng từ ngày 10 tháng 6 đến ngày 28 tháng 10 năm 2009. Với người dẫn chương trình và phong cách giống với chương trình trước.

  Anime[sửa | sửa mã nguồn]

  Imagin đã thực hiện chuyển thể anime của Sói và Gia vị với sự đạo diễn của Takahashi Takeo, kịch bản của Arakawa Naruhisa và thiết kế nhân vật bởi Kuroda Kazuya. Takahashi được biết hến như một người hâm mộ cuồng nhiệt của bộ tiểu thuyết. Bộ anime đã phát sóng tại Nhật Bản từ ngày 09 tháng 1 đến ngày 26 tháng 3 năm 2008 trên kênh Chiba TV với 12 tập. Bộ anime đầu này đã phát hành thành 6 DVD, một OVA chưa từng phát sóng đã được phát hành để trong hộp DVD thứ ba. Phiên bản bộ hộp Blu-ray cũng đã được phát hành vào ngày 30 tháng 1 năm 2009. Kadokawa Pictures USA ban đầu đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime này tuy nhiên sau đó đã nhượng cho Funimation Entertainment. Mighty Media cũng đã đăng ký bản quyền phát hành tại Đài LoanReanimedia phân phối tại Nga.

  Bô anime thứ hai có tựa tên Sói và Gia vị II cũng đã được thực hiện với sự tham gia của hầu hết nhóm làm phim ban đầu ngoại trừ Kobayashi Toshimitsu thay vai trò của Kuroda Kazuya trong việc thiết kế nhân vật và đạo diễn chuyển động cũng như Brain's Base đã thực hiện bộ anime này thay vì Imagin. Bộ anime đã phát sóng từ ngày 09 tháng 7 đến ngày 24 tháng 9 năm 2009 với 12 tập. Brain's Base cũng đã phát hành một tập OVA khi phát sóng bộ anime thứ hai để đính kèm với cuốn sách hình có tựa Ōkami to Kōshinryō Ōkami to Kin no Mugiho (「狼と香辛料」狼と金の麦穂) được thực hiện bởi tác giả của bộ tiểu thuyết mà ASCII Media Works phát hành vào ngày 30 tháng 4 năm 2009. Funimation cũng đã đăng ký bản quyền phiên bản tiếng Anh của bộ anime này. Mighty Media đã đăng ký bản quyền tại Đài Loan.

  Visual novel[sửa | sửa mã nguồn]

  Visual novel tên Ōkami to Kōshinryō Boku to Holo no Ichinen (狼と香辛料 ボクとホロの一年) thuộc thể loại date simmô phỏng giao thương thực hiện dựa trên bộ tiểu thuyết đã phát hành vào ngày 26 tháng 6 năm 2008. ASCII Media Works đã thực hiện trò chơi này cho hệ Nintendo DS. Người chơi sẽ vào vai Kraft Lawrence và đi cùng Holo trong chuyến hành trình dài một năm. Cốt truyện trong trò chơi khác với tiểu thuyết và anime khi nó lấy bối cảnh trong một khu vực chưa từng xuất hiện trước đó. Trò chơi phát hành với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính kèm một tấm áp phích cỡ người thật in hình Holo cùng nhiều thứ khác.

  Visual novel thứ hai cùng thể loại với tác phẩm thứ nhất tên Ōkami to Kōshinryō Umi o Wataru Kaze (狼と香辛料 海を渡る風) đã phát hành vào ngày 17 tháng 9 năm 2009. Tro chơi này cũng do ASCII Media Works thực hiện cho hệ Nintendo DS. Và người chơi tiếp tục vào vai Kraft Lawrence với một chuyến hành trình khác.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Bộ anime đầu có hai bài hát chủ đề, một mở đầu và một kết thúc. Bài hát mở đầu có tên Tabi no Tochū (旅の途中) do Kiyoura Natsumi trình bày, bài hát này còn dùng làm bài hát kết thúc trong tập 13. Bài hát kết thúc có tên Ringo Biyori ~The Wolf Whistling Song (リンゴ日和 ~The Wolf Whistling Song) do Rocky Chack trình bày. Hai đĩa đơn chứa hai bài hát đã phát hành vào ngày 06 tháng 2 năm 2008. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành vào ngày 12 tháng 3 năm 2008.

  Tác phẩm Boku to Holo no Ichinen có bài hát chủ đề là bài Tonari ni Iruyo (隣にいるよ) do Ami Koshimizu trình bày. Bài hát đã phát hành dưới dạng đĩa đính kèm phiên bản giới hạn của trò chơi vào ngày 26 tháng 6 năm 2008.

  Bộ anime thứ hai có hai bài hát chủ đề, một mở đầu và một kết thúc. Bài hát mở đầu có tên Mitsu no Yoake (蜜の夜明け) do Arai Akino trình bày. Bài hát kết thúc là bài Perfect World do Rocky Chack trình bày. Hai đĩa đơn chứa hai bài hát đã phát hành vào ngày 05 tháng 8 năm 2009. Album chứa các bản nhạc dùng trong bộ anime đã phát hành vào ngày 23 tháng 9 năm 2009.

  Album chứa các bản nhạc của Umi o Wataru Kaze đã phát hành đính kèm với trò chơi vào ngày 17 tháng 9 năm 2009.

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

  ASCII Media Works đã thông báo vào tháng 11 năm 2009 là 12 tập đầu của bộ tiểu thuyết đã bán được 3,5 triệu bản. Bộ tiểu thuyết này xếp hạng ba lần trong cuốn cẩm nang về light novel của Takarajimasha là Kono Light Novel ga Sugoi! phát hành hằng năm. Ōkami to Kōshinryō được xếp hạng nhất vào năm 2007 với Holo là nhân vật nữ được mến mộ nhất, hạng năm năm 2008 và 2009. Tập đầu tiên của loạt manga phát hành tại Bắc Mỹ đã xếp hạng tư trong danh sách manga bán chạy nhất của tờ New York Times còn tập thứ ba xếp hạng ba.

  Tham khảo

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]