Sông Đồ Môn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vị trí sông Đồ Môn.

Sông Đồ Môn, Đồ Môn Giang (tiếng Trung: 圖們江 Túmen jiāng) hay Đậu Mãn (tiếng Triều Tiên: 두만강 / 豆滿江 Duman-gang) là con sông nằm ở đông bắc Á, hình thành biên giới tự nhiên giữa Trung QuốcNga với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Sông dài 521 km, bắt nguồn từ núi Bạch Đầu trên dãy núi Trường Bạch (Baekdudaegan) ở bán đảo Triều Tiên (cũng là nơi bắt nguồn của sông Áp Lục) và đổ ra biển Đông Hàn Quốc (biển Nhật Bản).

Con sông này nằm giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên ở phần thượng nguồn, và phần 18 km (11 dặm Anh) dưới hạ nguồn nằm giữa Nga và Bắc Triều Tiên. Phía bờ Trung Quốc là tỉnh Cát Lâm, vùng Mãn Châu.

Tên sông có nguồn gốc từ tumen trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là "mười ngàn". Con sông bị ô nhiễm nặng nề bởi các nhà máy cả hai bờ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Dẫu vậy, nó vẫn là điểm thu hút du khách trong vùng.

Từ nhiều năm nay, sông Đồ Môn là nơi người Bắc Triều Tiên thường vượt biên trái phép để trốn sang bờ bắc phía Trung Quốc. Trong nạn đói ở Bắc Triều Tiên vào thập niên 1990, đa số người Triều Tiên bỏ nước chạy sang Trung Quốc là bằng ngả sông Đậu Mãn này. Bất chấp việc canh phòng nghiêm ngặt của Bắc Triều Tiên, sông Đậu Mãn vẫn là nơi dễ vượt qua vì lòng sông nông và hẹp. Dòng sông Áp Lục phía miền tây, là đường biên giới dài hơn nhưng khó vượt hơn vì sông sâu và chảy xiết. Những người vượt biên ít trốn sang Nga do phần biên giới này được canh phòng nghiêm ngặt và cộng đồng người nói tiếng Triều Tiên ở Nga không đông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]