Sông Madre de Dios

Madre de Dios
Madre de Dios Boca Manu.jpg
Madre de Dios gần thị trấn Boca Manu
Vị trí
Quốc giaPeru
Đặc điểm địa lý
Độ dài655 kilômét (407 mi)
Bồn địa Amazon với sông Madre de Dios được tô đậm

Sông Madre de Dios, (Quechua Amarupa mayu) cùng tên với vùng Madre de Dios của Peru mà nó chảy qua, chảy vào sông Beni tại Bolivia, sau đó chảy theo hướng bắc sang Brasil, tại đây nó hợp dòng với sông Mamore để trở thành sông Madeira. Madeira là một chi lưu lớn nhất của sông Amazon.

Sông Madre de Dios là một tuyến đường thủy quan trọng của vùng Madre de Dios, chủ yếu là với Puerto Maldonado, đô thị lớn nhất và cũng là thủ phủ của vùng. Các nông trang trồng xoài và khai mỏ cùng nhiều cơ sở công nghiệp khác nằm bên bờ sông. Các ngành kinh tế quan trọng tại Madre de Dios là khai thác gỗ và canh tác, cả hai đều gây nên các vấn đề môi trường nghiêm trọng. Dọc chiều dài của sông có một số vườn và khu dực trữ quốc gia, đáng chú ý là vườn quốc gia Tambopata-Candamo, vườn quốc gia Manu (cũng là Khu dự trữ sinh quyển Manu) và vườn quốc gia Bahuaja-Sonene.

Thủy văn[sửa | sửa mã nguồn]

Madre de Dios là lưu vực sông lớn nhất trong khu vực, và là một phần của lưu vực sông Amazon. Các hi lưu chính của sông bao gồm Chivile, Xanh, Trắng, Inambari, Tambopatasông Colorado.[1]

Sông Alto Madre de Dios nhìn từ Khu dực trữ Fundo Mascoitania

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Evaluacion Ambiental Territorial en la Zona Aurifera de Madre de Dios Lưu trữ 2008-12-17 tại Wayback Machine, 4. Climatología E Hidrologia Lưu trữ 2008-09-13 tại Wayback Machine {es} Ministry of Energy and Mines, Peruvian Government, Tháng 12 năm 1997.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]