Bước tới nội dung

Sông Saale

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Saale
Sông
Thung lũng Saale gần Hof
Quốc gia  Đức
Bang Bayern, Thüringen, Sachsen-Anhalt
Các phụ lưu
 - tả ngạn Ilm, Unstrut, Bode
 - hữu ngạn Weisse Elster
Thành phố Jena, Halle (Saale)
Nguồn
 - Vị trí gần Zell im Fichtelgebirge, Hof, Bayern
Cửa sông Elbe
 - vị trí gần Barby
 - cao độ 49,5 m (162 ft)
Chiều dài 413 km (257 mi)
Lưu vực 24.100 km2 (9.305 dặm vuông Anh)
Lưu lượng tại trung bình giữa
 - trung bình 115 m3/s (4.061 cu ft/s)

Saale (phát âm tiếng Đức: [ˈzaːlə]), cũng được gọi là Saale thuộc Sachsen (tiếng Đức: Sächsische Saale) và Saale thuộc Thüringen (tiếng Đức: Thüringische Saale), là một con sông tại Đức và là một chi lưu tả ngạn của Elbe.

Saale bắt nguồn từ núi Großer Waldstein gần Zell tại Fichtelgebirge thuộc Upper Franconia (Bayern), ở độ cao 728 m. Saale sau đó có một dòng chảy quanh có với hướng chung là hướng bắc, và sau đó chảy qua thị trấn chế tạo Hof, tiến vào Thüringen. Saale chảy giữa vùng đồi núi thấp cây cối rậm rạp của rừng Thüringen cho đến khi tiến vào thung lũng Saalfeld. Sau khi dời Saalfeld, Saale chảy đến Rudolstadt. Tại đây, Saale nhận nước từ Schwarza, thung lũng sông này nằm bên tòa lâu đài đổ nát Schwarzburg, trụ sở của nhà cầm quyền trước đây, Nhà Schwarzburg.

Từ Saalfeld, Saale tiếng vào vùng đồi đá vôi ở phía bắc rừng Thüringen, và lướt qua phía dưới các ngọn đồi cằn cỗi, hình nón bao quanh đô thị đại học Jena. Sông tiến vào Sachsen-Anhalt và chảy qua vùng suối khoáng Bad Kösen, tưới nước cho những ngọn đồi nho, sau khi tiếp nhận một phụ lưu nước sâu là Unstrut tại Naumburg, Saale chảy qua Weißenfels, Merseburg, Halle, BernburgCalbe. Saale cuối cùng đổ vào Elbe ngay phía trên Barby, sau khi vượt qua 413 km (257 mi) (bị rút ngắn 14 km (8,7 mi) do một tuyến kênh vòng, chiều dài tự nhiên là 427 kilômét (265 mi)).

Saale có khả năng thông hành từ Naumburg và kết nối với Weiße Elster gần Leipzig bằng một kênh đào. Đất đai của phần phía dưới của thung lũng sông đặc biệt màu mỡ, và là nơi cung cấp một lượng lớn củ cải đường. Các chi lưu Weiße Elster, RegnitzOrla nằm bên hữu ngạn, và Ilm, Unstrut, Salza, WipperBode nằm ở tả ngạn. Ở phần thượng du, Saale chảy nhanh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ernst-Otto Luthardt, Reinhard Feldrapp: An der Saale. Vom Fichtelgebirge durch Thüringen bis zur Elbe. Würzburg 1990. ISBN 3-8035-1335-9
  • Wolf Thieme, Markus Altmann (Fotos): Mitten ins Herz. Sie entspringt in Bayern, durchquert Thüringen und fließt in Sachsen-Anhalt in die Elbe – die Saale ist ein Fluss, der alles verbindet. Und jedem Spaß macht: dem Sportler, dem Kulturfreund, dem Faulenzer. In: stern Nr. 26 (22. Juni 2006), S. 84-89. (Online-Version)