Bước tới nội dung

Súng bắn tỉa công phá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khẩu Steyr IWS 2000 của Áo.
Khẩu Zastava M93 Black Arrow của Nam Tư.

Súng bắn tỉa công phá là loại súng chuyên dụng để bắn phá các khí tài quân sự hơn là chống lại bộ binh.

Nó có nguồn gốc từ súng trường chống tăng từ chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Vì các loại giáp của xe tăng hiện đại ngày càng chắc chắn các khẩu súng trường chống tăng không thể làm gì được chúng nên việc chống tăng đã được chuyển cho các loại vũ khí khác. Nhưng các khẩu súng trường chống tăng vẫn có tác dụng tốt đối với các phương tiện bọc giáp nhẹ hay không giáp nên chúng được chuyển sang phục vụ cho công việc bắn phá các loại khí tài như máy bay, tàu thuyền nhỏ, thiết bị thông tin liên lạc, radar, vũ khí và các phương tiện phục vụ các mục tiêu đó. Vì không thể lại gần để bắn như súng trường chống tăng ngày xưa đặc biệt là khi đang làm nhiệm vụ bí mật nên chúng được gắn thêm ống nhắm để tăng tầm bắn chính xác việc này đã tạo ra giá trị mới giúp các khẩu súng trường chống tăng trở thành súng bắn tỉa công phá có thể vô hiệu hóa khí tài quân sự từ tầm xa với ít rủi ro.

Súng bắn tỉa công phá trông giống như một khẩu súng bắn tỉa hiện đại và thậm chí nó có thể dùng để bắn tỉa người với loại đạn mạnh hơn các loại súng bắn tỉa bình thường, nó có thể hạ mục tiêu trong phạm vi lớn với mức sát thương hơn hẳn các loại súng bắn tỉa. Nhìn chung các loại đạn thường được sử dụng trong các khẩu bắn tỉa công phá là 12.7x99mm NATO (.50 BMG), 12.7x108mm hay thậm chí 14.5x114mm20mm. Cỡ đạn lớn cho phép các viên đạn có thể trở thành các loại đạn đặc biệt như thuốc nổ, lõi xuyên thép, chất gây cháy hoặc kết hợp các đặc tính trên.

Vì trọng lượng của chính khẩu súng, các phụ tùng cùng đạn dược đi kèm nên súng bắn tỉa cống phá cần có một nhóm thường gồm 2 đến 3 người hay nhiều hơn để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả. Sức giật của các loại đạn mà loại súng này sử dụng rất lớn vì thế nên chỉ có thể bắn hiệu quả trong tư thế nằm. Chân chống chữ V cùng bộ phận chống giật là các phụ tùng giúp tăng độ chính xác của các phát bắn. Nếu bắn loại súng này trong tư thế đứng hay quỳ thì độ giật sẽ làm cho các phát bắn hoàn toàn không chính xác nếu chưa nói là nó có thể đẩy ngã xạ thủ.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]