Súng trường Arisaka kiểu 99

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Súng trường Arisaka Kiểu 99
Japanese Type 99 carbine.jpg
1 khẩu súng trường Arisaka Kiểu 99
Loại Súng trường
Nguồn gốc  Đế quốc Nhật Bản
Lược sử hoạt động
Trang bị 1939-1945
Quốc gia sử dụng  Đế quốc Nhật Bản
Cờ Trung Quốc Trung Quốc
Cờ Thái Lan Thái Lan
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Cờ Indonesia Indonesia
 Singapore
 Hàn Quốc
Sử dụng trong Chiến tranh Trung-Nhật
Chiến tranh thế giới thứ hai
Cách mạng Tháng Tám
Chiến tranh Việt Nam
Chiến tranh Đông Dương
Chiến tranh Triều Tiên
Chiến tranh Hàn Quốc
Lược sử chế tạo
Năm thiết kế 1939
Giai đoạn sản xuất 1939-1945
Thông số kỹ chiến thuật
Khối lượng 8.16 lb (3.7 kg)
Chiều dài 44.1 in (1,120 mm)
Cỡ nòng  25.87 in (657 mm)

Đạn 7.7x58mm Arisaka
Cơ cấu hoạt động Hoạt động kiểu chốt
Sơ tốc 730 m/s (2394.4 ft/s)
Cơ cấu nạp 5 viên mỗi ổ đạn, lên đạn bằng tay

Súng trường Arisaka Kiểu 99 (Tiếng Nhật 九九式小銃 hoặc 九九式長小銃 Kyuukyuu-shiki syoujyuu hoặc Kyuukyuu-shiki tyousyoujyuu) là súng trường tiêu chuẩn của lục quân đế quốc Nhật Bản sử dụng trong thế chiến thứ hai do trung tướng Arisaka Nariakira thiết kế. Đây là kiểu súng trường không tự động và lên đạn bằng khóa nòng, giống các kiểu Mosin-Nagant của Nga hay Mauser 98k của Đức.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Súng trường Arisaka Kiểu 99, ra đời năm 1939 là kiểu súng thay thế cho Arisaka Kiểu 38 vốn đã sử dụng từ chiến tranh Nga-Nhật và cả 2 đều là súng trường hoạt động kiểu chốt (kéo chốt sau mỗi lần bắn). Thay đổi lớn nhất của thiết kế súng này là cỡ nòng được tăng lên 7.7 mm. Mặc dù có cơ cấu khá giống với khẩu Mauser 98k, súng trường tiêu chuẩn của Đức Quốc xã nhưng khẩu Kiểu 99 không ưu việt bằng: nó bắn chậm hơn, yếu hơn, và khó bảo trì hơn (do bộ nòng của nó nhỏ hơn). Kiểu 99 được sản xuất tại 9 xưởng vũ khí khác nhau trong đó có 7 đặt tại Nhật Bản và 2 xưởng còn lại đặt tại Jinsen (Hàn Quốc) và Phụng Thiên (Trung Quốc).

Ưu điểm của kiểu súng này là nhỏ, nhẹ, bắn chính xác và ngoài ra còn được trang bị khả năng chống không tầm thấp. Tuy nhiên loại súng này nhanh chóng trở nên lỗi thời trước các loại súng trường bán tự động của phe Đồng Minh. Ngoài ra khả năng chống không của kiểu súng này có ý nghĩa về mặt tâm lý là chủ yếu vì gần như là không thể bắn hạ những chiếc máy bay tốc độ cao của phe Đồng Minh như F6F HellcatF4U Corsair bằng súng trường. [1].Vào giai đoạn cuối của thế chiến thứ hai, rất nhiều súng loại này chưa hoàn thiện do rút ngắn quy trình vẫn được đưa ra chiến trường nên chất lượng không cao và đôi khi lại còn gây nguy hiểm cho người bắn[1].

Lịch sử hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Lục quân đế quốc Nhật Bản đã có ý định thay thế hoàn toàn kiểu súng trường Arisaka 38 bằng Arisaka 99 trong suốt toàn bộ cuộc chiến nhưng do những thất bại trên chiến trường Thái Bình Dương nên việc thay thế đã không hoàn thành và cả 2 kiểu súng trường này đều được sử dụng đồng thời trong cuộc chiến. Không chỉ có quân Nhật sử dụng loại súng này mà nó còn được những người tham gia chống Nhật tịch thu từ chính tay lính Nhật. Trong Cách mạng Tháng Tám tại Việt Nam, Việt Minh đã sử dụng nhiều súng trường tịch thu từ Nhật.[2] Sau 1945, Quân đội Nhân dân Việt Nam thu được số lượng lớn súng trường Arisaka từ các đơn vị Nhật đồn trú ở Đông Dương và sử dụng lại trong chiến đấu chống Pháp (cả phiên bản nòng dài của bộ binh và carbine nòng ngắn của kỵ binh). Thậm chí cả trong chiến tranh Việt Nam sau này, súng trường Arisaka còn được trang bị cho lực lượng không chính quy.

Súng trường Kiểu 99 có 4 phiên bản: súng trường ngắn, súng trường dài, súng trường chuyên biệt cho lính dùsúng bắn tỉa. Tất cả 4 phiên bản này đều ngừng sản xuất khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc do đã quá lỗi thời. Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), những người lính phe Cộng sản Trung QuốcBắc Triều Tiên đã sử dụng rất nhiều súng loại này do Liên Xô cung cấp. Số súng này Liên Xô có được nhờ tịch thu từ cuộc tấn công đạo quân Quan Đông Nhật Bản tại Mãn ChâuTriều Tiên vào tháng 8 1945.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]