Săn cá voi tại Nhật Bản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thịt cá voi bày bán tại siêu thị cá Tsukiji tại Tokyo, Nhật Bản

Việc săn bắt cá voiNhật Bản có thể đã bắt đầu rất sớm vào thế kỷ 12. Trong suốt thế kỷ 20, Nhật Bản bị lôi kéo vào việc săn cá voi thương mại cho đến khi Ủy ban Săn cá voi Quốc tế ra lệnh cấm săn cá thương mại. Việc săn cá voi của Nhật Bản bị giới hạn bởi Viện Nghiên cứu Cá voi. Tuy nhiên, đó là nguồn tranh chấp chính trị giữa các quốc gia và tổ chức không chống và chống săn cá voi. Các quốc gia, nhà khoa học và tổ chức môi trường chống việc săn cá voi cho rằng các chương trình nghiên cứu của Nhật hết sức không cần thiết, và đây chỉ là cái cớ để chiến dịch săn cá voi thương mại của Nhật được ngụy trang một cách lộ liễu.[1][2][3]

Nhật Bản tiếp tục duy trì quan điểm rằng việc săn cá voi hàng năm là cần thiết cho việc nghiên cứu khoa học và quản lý số lượng cá voi. Nhật Bản cũng lập luận rằng các sự chống đối săn cá voi dựa trên sự khác biệt văn hóa và thuyết hình người tình cảm.[4][5]

Từ cuối những năm 1940 cho tới giữa những năm 1960, cá voi là một trong những loại hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Nhật Bản. Năm 1964, Nhật Bản tiêu thụ tới 154.000 tấn thịt cá voi. Con số này về sau đã sụt giảm đi nhiều, khi người Nhật tiếp cận dễ dàng hơn với các loại thực phẩm khác. Năm 2017, Nhật Bản tiêu thụ 5.000 tấn thịt cá voi.

Ngày 30/6/2019, Nhật rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC), tổ chức đã thông qua lệnh cấm đánh bắt thương mại cá voi vào năm 1986. Từ đó tới năm 2019, Nhật Bản vẫn đánh bắt hơn 300 con cá voi mỗi năm, nhưng với cái cớ là để "phục vụ nghiên cứu khoa học". Ngày 1/7/2019, Nhật chính thức dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt thương mại cá voi sau 31 năm. Ngay sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, 5 tàu cá Nhật Bản đã ra khơi săn cá voi và bắt được 2 con, chúng bị xẻ thịt bán đấu giá ngay ở chợ. Các tàu Nhật Bản nối lại hoạt động đánh bắt cá voi với hạn mức 227 con trong năm 2019, bao gồm 52 con cá voi minke, 150 con cá voi Bryde và 25 con cá voi sei. Điều này làm dấy lên nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Briand, F; Colborn, T; Dawkins, R; Diamond, J; Earle, S; Gomez, E; Guillemin, R; Klug, A; Konishi, M; Lubchenco, J; MacDiarmid, A; Mee, L; Norse, E; Notarbartolo di Sciara, G; Orions, G; Payne, R; Safina, C; Suzuki, D; Terborgh, J; Wilson, E; Woodwell, G (20 tháng 5 năm 2002), “Một lá thư đến Chính phủ Nhật về "Săn cá voi Khoa Học" (PDF), Thời báo New York  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
  2. ^ Larter, Paul (8 tháng 2 năm 2008). “Úc lên án vụ giết cá voi đẫm máu của hạm đội Nhật Bản”. Times Online. 
  3. ^ Biggs, Stuart (30 tháng 5 năm 2007). “Kyokuyo tham gia Maruha để kết thúc bán thịt cá voi ở Nhật Bản”. Bloomberg. 
  4. ^ [1]
  5. ^ [2]