Sa mạc băng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Sa mạc băng

Sa mạc băng là các khu vực trên Trái đất rơi vào vùng khí hậu băng (EF theo phân loại Köppen). Mặc dù tổng lượng mưa đủ thấp để được phân loại là sa mạc, các sa mạc ở các cực được phân biệt với các sa mạc đúng nghĩa (BWh hoặc BWk theo phân loại Köppen) bởi nhiệt độ thấp và độ thoát hơi nước. Hầu hết các sa mạc cực được bao phủ trong các tảng băng, cánh đồng băng hoặc chỏm băng. Khu vực không có băng không có thảm thực vật nào.

Các sa mạc địa cực là một trong hai quần xã sinh vật ở cực, còn lại là đài nguyên Bắc Cực. Các quần xã sinh vật này nằm ở hai cực của trái đất, bao phủ phần lớn Nam Cực ở Nam bán cầu và ở bán cầu bắc kéo dài từ Bắc Cực đến Bắc Mỹ, Châu ÂuChâu Á. Không giống như đài nguyên có thể hỗ trợ đời sống thực vật và động vật vào mùa hè, sa mạc ở vùng cực thực sự là môi trường cằn cỗi, bao gồm các lớp băng phẳng, cố định.[1] Tuy nhiên, có bằng chứng của một số đời sống trong môi trường có vẻ khắc nghiệt này: trầm tích của các chất hữu cơ và vô cơ trong băng dày lưu trữ vật vi khuẩn liên quan chặt chẽ đến vi khuẩn lam, có khả năng sửa chữa carbon dioxide ra khỏi nước nóng chảy.[2]

Cho thấy lượng mưa và thoát hơi nước ảnh hưởng đến khí hậu như thế nào

Sự thay đổi nhiệt độ trong các sa mạc ở vùng cực thường xuyên qua điểm đóng băng của nước. Sự xen kẽ "đóng băng" này tạo thành các họa tiết hoa văn trên mặt đất, đường kính lên tới 5 m (16 ft) (như trong hình bên phải).

Hầu hết phần bên trong của Nam Cực là các sa mạc vùng cực, mặc dù có lớp băng dày. Ngược lại, Thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực, mặc dù chúng không có băng trong hàng ngàn năm do gió katabatic, nhưng không nhất thiết là sa mạc cực.

Sa mạc cực tương đối phổ biến trong thời kỳ băng hà, vì thời kỳ băng hà có khí hậu khô.

Các nhà khoa học khí hậu đã lên tiếng lo ngại về tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với băng ở các vùng cực trong các quần xã sinh vật vùng cực này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Woodford, Chris (2011). Arctic Tundra and Polar Deserts. Chicago, Illinois: Heinemann-Raintree Books. tr. 6–7. ISBN 978-1-432-94172-7. 
  2. ^ Priscu, John C. và đồng nghiệp (1998). “Perennial Antarctic lake ice: an oasis for life in a polar desert”. Science. 280.5372 (5372): 2095–2098. Bibcode:1998Sci...280.2095P. JSTOR 2896532. doi:10.1126/science.280.5372.2095. 

 Bài viết này kết hợp tài liệu thuộc phạm vi công cộng từ website hay thư mục thuộc Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.