Saimin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một tô mì Saimin

Saimin là loại bằng bột mì pha trứng được sáng chế tại Hawaii (Mỹ). Nó có nguồn gốc từ ramen của người Nhật, mì của người Hoa, và pancit của người Philippines, và được sáng chế vào thời đồn điền của Hawaii. Nó cũng là món canh được ăn nóng; canh này làm bằng dashi (bột bằng cá ngừ vằn hay tôm). Không như ramen, mì saimin có trứng và hay co lại khi nấu lên. Canh này được trộn hành lá, cải ngọt non (baby bok choy), kamaboko (một loại chả cá), xá xíu, thịt hộp (nhất là SPAM) hay linguiça (xúc xích thịt bò của Bồ Đào Nha), và nori (tảo biển kho), cũng như nhiều thành phần khác. Ngoài ra saimen còn có thể thêm gyoza (một bánh Nhật làm giống sủi cảo) và mì hoành thánh Trung Quốc vào những ngày lễ đặc biệt. Một món mì saimin xào, xuất phát từ pancit của Philippines, cũng được ăn nhiều, nhất là ở hội chợ và cỗ tiệc.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ saimin xuất từ tiếng Trung Quốc. Chữ (bính âm: ; Quảng Đông: sai; Hán-Việt: tế) có nghĩa là "nhỏ", và (miàn, mein, miến) có nghĩa là "mì", hợp lại là mì sợi nhỏ. Saimin là một trong những món truyền thống chính thức của tiểu bang Hawaii, do tính lịch sử và văn hóa của nó. Món này có tể xem như cuộc giao thoa của các chủng tộc phải chung đụng khi làm việc tại đồn điền míadứa vào đầu thế kỷ 20, trong đó có người Trung Quốc, Philippines, Nhật, Triều Tiên, Hawaii, và Bồ Đào Nha.

Ban chiều, những người làm việc tại đồn điền về gia đình ở những nhà nhỏ mướn ngay tại đồn điền, và mọi gia đình bắt đầu nấu bữa. Đôi khi đồ ăn được nấu chung để tiết kiệm. Mọi gia đình mang một thành phần còn dư. Thí dụ gia đình Philippines có thêm hành xanh mọc lên bên cạnh nhà; gia đình Bồ Đào Nha có xúc xích còn dư; những gà của gia đình thổ dân Hawaii đã đẻ thêm vài trứng; và gia đình Triều Tiên còn lại cải ngọt sau khi làm kim chi. Họ bỏ các thành phần vào nồi và ăn chung. Để cho mọi người hiểu nhau, họ mượn những từ và cách nói của nhau, trở thành tiếng lai Hawaii.

Món phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta bắt đầu coi saimin là món ăn nhanh tại Sân vận động Honolulu tại góc đường King và Isenberg. Dân địa phương đến coi Babe Ruth, Joe DiMaggio, hay những đội bóng bầu dục của trường trung học tại sân vận động này, những người hâm mộ hay ghé vào quán ăn để mua một bao đậu lạc sôi và tô saimin nóng. Đây là lần đầu tiên mà một món ăn bán hơn hot doghamburger tại sân vận động.

Ngày nay, những nhà hàng như Palace Saimin được coi là "nơi địa phương thường tới" tại Hawaii. Chỉ ở Hawaii, saimin được bán tại các sân vận động bên cạnh hot dog và hamburger, tại những tiệm ăn nhanh như McDonald'sJack in the Box, và ngay cả tại những nhà hàng đắt tiền nhất ở quần đảo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]