Salwa Bakr

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Salwa Bakr (sinh năm 1949) là nhà phê bình, nhà báo và tác giả người Ai Cập.[1] Bà sinh ra ở quận Matariyya, Cairo năm 1949. Cha của bà là một công nhân đường sắc. Bà học ngành kinh doanh tại Đại học Ain Shams, lấy bằng cử nhân vào năm 1972. Bà nhận thêm tấm bằng cử nhân khác ở lĩnh vực phê bình văn học năm 1976, trước khi bắt tay vào sự nghiệp báo chí. Bà làm việc với tư cách là nhà phê bình phim và các vở kịch cho nhiều tờ báo và tạp chí Ả Rập khác nhau. Bakr sống ở Síp vài năm với chồng trước khi bà trở về Ai Cập vào khoảng giữa những năm 1980.

Cha của Bakr mất sớm, khiến cho mẹ bà trở thành một người đàn bà goá chồng nghèo khó. Tác phẩm của bà thường đề cập đến cuộc sống của người nghèo khổ và bị thiệt thòi.[2] Năm 1985, bà cho phát hành tuyển tập truyện ngắn đầu tiên Zinat tại tang lễ của Tổng thống, tác phẩm ngay sau đó đã đạt được thành công. Bà cũng đã xuất bản thêm một vài tuyển tập truyện ngắn sau đó. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà mamg tên Wasf al-Bulbul (1993).

Salwa Bakr kết hôn, sinh con và hiện sống tại Cairo.

Bản dịch[sửa | sửa mã nguồn]

Những quyển sách của Bakr đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ châu Âu khác nhau gồm có tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Ba Lan. Tác phẩm của bà cũng xuất hiện trên tạp chí Banipal, Words Without Borders và trong một số tuyển tập tiếng Anh.

Một phần bản dịch tiếng Anh các tác phẩm của cô bao gồm:

Giải thưởng và sự đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

The Man from Bashmour được xướng tên trong số 100 quyển tiểu thuyết bằng tiếng Ả Rập hay nhất trong Liên minh các nhà văn Ả Rập.[3] Năm 1993, bà thắng giải Giải thưởng Văn học Deutsche Welle của Đức.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Claudia Mende (24 tháng 9 năm 2012). “The Voice of the Marginalized”. Quantara.de. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012.  Profile of the Egyptian Writer Salwa Bakr
  2. ^ “Salwa Bakr”. Arab Women Writers. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012. 
  3. ^ “Best 100 Arabic Books (According to the Arab Writers Union)”. Arabic Literature (In English). 7 tháng 5 năm 2010. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012.