Sanatruces của Parthia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vua Sanatruces của Parthia (Sinatruces hoặc Sanatruk, khoảng năm 157 TCN - 70 trước Công nguyên) trị vì đế chế Parthia từ khoảng năm 77 đến khoảng năm 70 trước Công nguyên. Ông là một thành viên của nhà Arsaces, theo một tác phẩm được cho là của Lucian, trong thời điểm khó khăn sau cái chết của vua Mithridates II trong khoảng năm 88 trước Công nguyên. Ông đã được tôn làm vua bởi người Sacaraucae Scythia hoặc Saka, một bộ tộc Ấn-Âu, giống như người Parthia, những người đã xâm lược Iran trong khoảng năm 77 TCN [1][2].

"Sinatroces, vua Parthia, đã khôi phục lại được đất nước của mình vào năm ông ta tám mươi tuổi bởi dân Sacauracae Scyth, lên ngôi và giữ nó trong bảy năm." Makrobioi, 15.[3]

Ông qua đời vào khoảng năm 70 trước Công nguyên và đã được kế vị bởi con trai của ông Phraates III.[4]

Sanatruces trong truyền thuyết Byzantine[sửa | sửa mã nguồn]

Một Sanatruces (Sanatrucius) khác, con trai của Mithridates IV được nhắc đến như một vị vua Parthia mất sớm vào năm 115 bởi John Malalas, trong tác phẩm Chronographia của ông.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Les villes du sud-ouest de l'Afghanistan. C. Baratin. In: Afghanistan, ancien carrefour entre l'est et l'ouest, p. 181, ISBN 2503516815
  2. ^ "The Commerce of Kapisene and Gandhāra after the Fall of Indo-Greek Rule." K. Walton Dobbins. Journal of the Economic and Social History of the Orient, Vol. 14, No. 3 (Dec., 1971), p. 286.
  3. ^ [1] The Makrobioi or 'Long Life'.
  4. ^ The Parthians, p. 35. (1967). Malcolm A. R. Colledge. Frederick A. Praeger, New York; Washington.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Sanatruces của Parthia
Sinh: , 157 TCN Mất: , 70 TCN
Tiền nhiệm
Orodes I (80 TCN)
...
Không rõ ai
Đại Vương (Shah) của Parthia
77–70 TCN
Kế nhiệm
Phraates III