Sao đen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hopea odorata
Leaves of Hopea odorata.jpg
Lá cây sao đen
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Malvales
Họ (familia) Dipterocarpaceae
Chi (genus) Hopea
Loài (species) H. odorata
Danh pháp hai phần
Hopea odorata
Roxb.
Danh pháp đồng nghĩa[1]

Sao đen (danh pháp hai phần: Hopea odorata[2]) là loài thực vật thuộc chi Sao, họ Dầu. Loài này có ở Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanma, Thái LanViệt Nam.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt dưới lá cây sao đen: ở các nách gân có các túm lông nhỏ, khi soi dưới ánh sáng mặt trời thì thấy các tuyến trên phiến lá.

Cây gỗ lớn thân thẳng, thuôn dài, cao từ 20 – 30m. Thân cây có những lằn nứt dọc theo sớ, màu đen (lõi gỗ bên trong có màu hơi đỏ). Tán lá rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng. Lá hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn. Lá dài 7 – 17 cm, rộng 5 – 9 cm. Mặt trên lá vàng và có màu xanh bóng, mặt dưới mịn. Gân chính rõ, với 7 – 10 đôi gân phụ. Các nách gân của đáy lá có các túm lông nhỏ. Hoa nhỏ mọc thành chùm khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4–6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao. Quả có 2 cánh do lá dài và có lông rất mịn, dài 3–6 cm rộng 0,5–0,7 cm. Lúc non có màu xanh nhạt, lúc già có màu nâu.

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Hà Nội có phố Lò Đúc nổi tiếng với hai hàng cây sao đen thẳng tắp, lá xanh bốn mùa.[cần dẫn nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Plant List: A Working List of All Plant Species”. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014. 
  2. ^ Hopea odorata Roxb. Asia Pacific Forest Genetic Resources Programme, Priority Species Information Sheet "Malaysia: merawan siput jantan(general), chengal pasir, chengal mas, chengal kampong, chengal pulau (Peninsular Malaysia); Cambodia: kok, mosau, thmar; Laos: kh’en; Thailand: takhian-thong, takhian-yai"

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]