Bước tới nội dung

Satto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Satto
Quốc vương Lưu Cầu
Quốc vương nhà Chūzan thứ 1
Nhiệm kỳ
1350–1395
Tiền nhiệmSeii
Kế nhiệmBunei
Thông tin cá nhân
Sinh1320
Mất1395
Giới tínhnam
Gia quyến
Thân phụ
Okuma Ufuya
Hậu duệ
Bunei, Sakiyama Satonushi
Nghề nghiệpquốc vương

Satto (察度? 1320–1395) là vua của Chūzan, một trong ba vương quốc trước đây trên đảo Okinawa. Triều đại của ông được đánh dấu bởi sự mở rộng và phát triển về quan hệ thương mại của Chūzan với các vùng lãnh thổ khác, và bắt đầu triều cống cho nhà Minh Trung Quốc, mối quan hệ này kéo dài gần 500 năm cho đến khi nhà Thanh sụp đổ.

Governor của khu vực Urasoe, khu vực xung quanh và bao gồm cả kinh đô của Chūzan, Satto chiếm lấy ngai vàng sau cái chết của vua Seii năm 1350[1]. Ông lập ra một triều đại mới, tuy nhiên, vương triều của ông lập ra chỉ kéo dài đến đời con ông Bunei và kết thúc năm 1405.

Sứ giả của Trung Quốc đến Chūzan năm 1372 yêu cầu cho du nhập văn hóa Trung Quốc và Okinawa gởi đại diện đến Nam Kinh. Satto đồng ý các đề nghị này mà không do dự, vì điều này tạo nhiều thuận lợi trong thương mại với một quốc gia mạnh nhất trong khu vực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Okinawan History Chronology. Okinawa rekishi jinmei jiten (沖縄歴史人名事典, "Encyclopedia of People of Okinawan History"). Naha: Okinawa Bunka-sha, 2002. tr. 85.
  • Kerr, George H. (2000). Okinawa: the History of an Island People. (revised ed.) Boston: Tuttle Publishing.
  • Smits, Gregory (1999). "Visions of Ryukyu: Identity and Ideology in Early-Modern Thought and Politics." Honolulu: University of Hawai'i Press.