Scarus vetula

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Scarus vetula
Queen parrotfish Scarus vetula (4658271432).jpg
Cá đực
Queen parrotfish Scarus vetula initial phase (3474433779).jpg
Cá mái
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Scaridae
Chi (genus)Scarus
Loài (species)S. vetula
Danh pháp hai phần
Scarus vetula
(Bloch & Schneider, 1801)

Scarus vetula, thường được gọi là cá mó nữ vương, là một loài cá biển thuộc chi Scarus trong họ Cá mó. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1801.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

S. vetula được phân bố dọc theo vùng biển phía tây Đại Tây Dương. Chúng được tìm thấy tại bang Florida (Hoa Kỳ), Bermuda, Bahamas, phía đông và nam vịnh Mexico, khắp vùng biển Caribe đến miền bắc Venezuela. Phạm vi phân bố còn kéo dài đến Brazil. S. vetula thường sống xung quanh các rạn san hôđá ngầm ở độ sâu khoảng 1 – 25 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

S. vetula trưởng thành dài khoảng 61 cm; có thân hình bầu dục thuôn dài; mõm tròn. Tuổi thọ tối đa được ghi nhận ở loài này là 20 năm. Cá đực có thân màu xanh lục lam. Quanh mõm và dưới mắt là các vệt màu xanh lam. Đuôi có thùy dài và nhọn, hình lưỡi liềm. Viền trên vây ngực có một dải màu sẫm. Cá mái và cá con có màu nâu xám. Có một dải màu nhạt ở giữa thân. Đuôi màu nâu đỏ[2][3].

Số ngạnh ở vây lưng: 9; Số vây tia mềm ở vây lưng: 10; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 9; Số vây tia mềm ở vây ngực: 14[2].

Thức ăn của S. vetula chủ yếu là rong tảo và cỏ biển. S. vetula thường sống thành đàn, gồm một đực, nhiều con mái và một số con đang trưởng thành. Chúng ngủ trong một cái kén chứa chất nhầy. S. vetula được đánh bắt để làm thực phẩm[1][2].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Scarcus vetula (Queen Parrotfish) - UWI St. Augustine, sta.uwi.edu

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]