Schlumberger Limited

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Schlumberger Limited
Loại hình
Public
Mã niêm yếtNYSESLB
Ngành nghềDịch vụ và thiết bị Dầu khí
Thành lập1926
Người sáng lậpConrad và Marcel Schlumberger
Trụ sở chínhHouston, Texas, Hoa Kỳ
Khu vực hoạt độngToàn thế giới
Nhân viên chủ chốt
Paal Kibsgaard (CEO)
Doanh thuTăng US$ 45.27B (FY 2013)
Tăng 7,40 tỷ Đôla Mỹ (FY 2012)
Tăng 6,80 tỷ Đôla Mỹ (FY 2013)
Tổng tài sảnTăng 61,54 tỷ Đôla Mỹ (FY 2012)
Tổng vốn chủ sở hữuTăng 34,75 tỷ Đôla Mỹ (FY 2012)
Số nhân viên126.000
Websitewww.slb.com
Tham khảo[1]

Schlumberger Limited (Công ty trách nhiệm hữu hạn Schlumberger) là công ty lớn nhất thế giới[2] hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí. Nhân viên của công ty là gần 126.000 người[3], đến từ hơn 140 quốc gia, và hoạt động tại hơn 80 nước trên thế giới[4]. Trụ sở chính của công ty đặt tại Paris, Houston, LondonLa Hay.[5]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở chính của Schlumberger tại Houston
Khu liên hợp Schlumberger tại Sugar Land, Texas

Schlumberger được thành lập năm 1926 bởi 2 anh em người Pháp Conrad và Marcel Schlumberger với cái tên Société de prospection électrique . Ngày nay công ty cung cấp cho ngành công nghiệp Dầu khí những dịch vụ như thăm dò địa chấn, đánh giá thành hệ, thử giếng, khoan định hướng, trám xi măng, thu hồi tăng cường, khai thác nhân tạo (khai thác phun nhân tạo, bơm cơ học,...), hoàn thiện giếng, cung cấp các phần mềm và quản lý thông tin,... Công ty cũng tham gia ngành công nghiệp khai thác nước ngầm[6] và chôn lấp cacbon.[7]

Hai anh em nhà Schlumberger có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu địa vật lý ở các nước như Romani, Canada, Serbia, Nam Phi, Cộng hòa dân chủ Công gô và Hoa Kỳ. Công ty của họ cung cấp dịch vụ đo vẽ bản đồ bằng điện, và lần đầu tiên đã ghi được địa vật lý giếng khoan bằng phương pháp log điện trở tại Merkwiller-Perchelboronn, Pháp, năm 1927. Công ty nhanh chóng mở rộng, carota giếng khoan đầu tiên của công ty tại Mỹ năm 1929, tại Kern County, California. Năm 1935, Schlumberger Well Surveying Corporation' được thành lập tại Houston, sau đó đổi tên thành Schlumberger Well Services', và cuối cùng là Schlumberger' Wireline & Testing'. Schlumberger chú trọng đầu tư vào nghiên cứu, mở trung tâm Schlumberger-Doll Research tại Ridgefield, Connecticut năm 1948, đóng góp cho sự phát triển trong chế tạo các công cụ carota.

Tại Việt Nam, Schumberger hiện tại đang là công ty cung ứng dich vụ dầu khí được xem là hàng đầu hiện nay, với trụ sở công ty tại TP Vũng Tàu và chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Schlumberger Limited (SLB)”. Yahoo! Finance.
  2. ^ “http://www.bloomberg.com/news/2012-01-20/schlumberger-fourth-quarter-earnings-post-increase-as-oil-drilling-booms.html”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
  3. ^ “http://investing.businessweek.com/research/stocks/snapshot/snapshot.asp?ticker=SLB:US”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
  4. ^ “http://www.slb.com/about/who.aspx”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
  5. ^ “http://images.businessweek.com/ss/09/11/1116_best_business_undergrad_employers/51.htm”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
  6. ^ “Schlumberger Water Services”.
  7. ^ “Schlumberger Carbon Services”.