Sedan (ô tô)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Xe sedan (trên cùng) so sánh với xe station wagon (giữa) và hatchback (dưới).

Sedan là một loại xe chở kháchthân xe đại thể chia làm ba khoang: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Ở Anh, người ta gọi loại xe này là xe saloon, Đức gọi là xe Limousine. Khoang hành khách thường gồm hai dãy ghế. Khoang động cơ thường ở phía trước. Còn khoang hành lý thường ở phía sau. Cũng có một số xe sedan mà khoang động cơ lại ở phía sau như Renault Dauphine, Tatra T613, Volkswagen Type 3 và Chevrolet Corvair.

Sedan là loại thân xe khách phổ biến nhất.

Phân biệt Sedan và Hatchback[sửa | sửa mã nguồn]

Sự khác nhau cơ bản thường được mọi người căn cứ để phân biệt giữa dòng xe hatchback so với sedan chính là yếu tố diện tích và sự tiện dụng của khoang chứa đồ.

Các mẫu xe hơi thuộc dòng sedan sẽ có cốp và cửa kính ở phía thân sau. Mui của cốp xe thường thấp hơn cửa kính phía sau của xe. Khoang để đồ chính dòng sedan chính là cốp xe của nó. Về yếu tố an toàn thì dòng sedan vượt trội hơn hatchback vì cốp xe được bảo mật tốt hơn khỏi trộm cắp.

Các mẫu xe hơi thuộc dòng hatchback cũng có chỗ để đồ và cửa kinh ở phía thân sau. Với đuôi xe được thiết kế lớn hơn phần đầu và không có cốp xe. Cửa đuôi sau của xe có thể mở ra được khiến người sử dụng có thể dễ dàng sắp xếp đồ đạc. Các mẫu xe hơi hatchback còn có thể gập hàng ghế ngồi phía sau lại nên diện tích chỗ để đồ càng trở lên rộng rãi hơn bao giờ hết. Điều này làm nên sự vượt trội của dòng hatchback so với sedan.

Ví dụ, mẫu xe Ford Fiesta phiên bản sedan có diện tích cốp xe là 12,8 cubic ft. Trong khi đó thì phiên bản hatchback của nó có diện tích khoang chứa đồ là 15,4 cubic ft. Khi gập ghế hành khách phía sau thì diện tích khoang chứa đồ của xe Fiesta hatchback lên tới 41,4 cubic ft.

Rất nhiều các mẫu xe sedan phổ biến hiện nay đều có nguồn gốc từ các xe hatchback trước đó. Tại nhiều bảng xếp hạng uy tín thì Ford Fiesta và Ford Focus là những mẫu xe hatchback và sedan tốt nhất về diện tích khoang chứa đồ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và không gian thoải mái mang lại cho hành khách.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]