Sen đá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Sen đá do có phần thân và lá dày để trữ nước, một đặc trưng của thực vật ở vùng có khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao và trữ lượng mưa thấp khiến cây phải trữ nước để có thể tồn tại trong thời gian dài. Có khoảng hơn 100 loài họ sen đá khác nhau, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và vùng có khí hậu nhiệt đới như châu Phi.

Tại Việt Nam, sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loại cây đẹp có thể làm cảnh và có kỹ thuật trồng khá khó và đòi hỏi phải có chuyên môn, khéo léo. Sen đá có thể kết hợp với rất nhiều loại vật liệu khác nhau để trở thành vật trang trí trong nhà.

Sen đá ngoại trừ một số loài phải nhân giống bằng cây con, còn lại có thể nhân giống bằng lá, có 6 cách nhân giống: Nhân giống bằng mô, nhân giống bằng hạt(khá khó), nhân giống bằng lá, nhân giống bằng cây con, nhân giống bằng cành và nhân giống bằng gốc. Khi cây sen đá cao lên do thiếu nắng, ta cắt phần ngọn rồi lấy lá ở dưới ngọn và để nơi thoáng mát, để khô chỗ đã cắt rồi cắm xuống đất, còn thân thì lấy hết lá đã phát triển đem nhân giống,phần thân sẽ tự lên cây mới. Khi nhân giống bằng lá ta cần chọn những lá ở bên dưới và nhân giống, ta ngắt lá ra ngoài. Để lá tầm 4-5 ngày rồi đặt lá vào đất ẩm và đặt lá ngửa lên. Lưu ý, không nên tưới nước trực tiếp lên lá, sau vài tuần hoặc vài tháng, lá sẽ ra rễ và mầm nhú lên. Những cách nhân giống còn lại thì đòi hỏi kĩ thuật cao và tỉ lệ sống rất ít.

Khi chăm sóc sen đá cần lưu ý, chọn đất đã lọc sạch, bổ sung thêm than và sơ dừa, đất phải thoát nước tốt và cũng không nên tưới nhiều nước lên cây và chỉ nên phun sương để cây không úng nước.