Shadow of the Day

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
"Shadow of the Day"
Đĩa đơn của Linkin Park
từ album Minutes to Midnight
Phát hành16 tháng 10 năm 2007 (Mỹ)
12 tháng 11 năm 2007 (Anh)[1]
24 tháng 11 năm 2007 (Úc)
Thu âm2007
Thể loạiAlternative rock
Thời lượng4:49 (phiên bản album)
4:17 (phiên bản đĩa đơn)
Hãng đĩaHãng thu âm Warner Bros.
Sáng tácMike Shinoda, Chester Bennington, Linkin Park
Sản xuấtRick Rubin, Mike Shinoda
Chứng nhậnVàng (RIAA)
Thứ tự đĩa đơn của Linkin Park
"Bleed It Out"
(2007)
"Shadow of the Day"
(2007)
"Given Up"
(2008)
Đoạn nhạc mẫu
trợ giúpthông tin

"Shadow of the Day" là đĩa đơn thứ 3 từ album phòng thu thứ ba của ban nhạc Linkin Park: Minutes to Midnight. Nó được phát hành vào ngày 16 tháng 10 năm 2007.

Nó được biểu diễn trực tiếp lần đầu trong chuyến lưu diễn Projekt RevolutionAuburn, Washington vào ngày 25 tháng 7 năm 2007.

Cấu trúc bài hát và thông tin[sửa | sửa mã nguồn]

Ban nhạc đã thử nghiệm với vài phiên bản nhạc điện tử được lặp lại khác nhau, trước khi chọn ra được bản cuối cùng. Chester giải thích là họ sử dụng hơn 60 nhịp khác nhau cho bài này đến khi tìm được cái thích hợp. Họ cũng đã sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau vào lúc đầu như đàn banjo, chỉ để thử nghiệm những kiểu nhạc khác nhau đến khi họ nghĩ ra được một thứ phù hợp với bài.

Cũng như một số bài khác của họ, "Breaking the Habit" và "Faint", bài này có sử dụng bản thu âm tiếng đàn trực tiếp. Đoạn nhạc mẫu bắt đầu trước khi vào khổ thứ 2. Tiếng ghita rền chỉ vang lên sau khi kết thúc đoạn điệp khúc thứ 2. Bài hát được viết theo khoá Si trưởng, là khoá trưởng đầu tiên mà ban nhạc từng dùng. Đoạn cuối trong phiên bản của album là một bản nhạc ngắn, tiếp nối với đoạn mở đầu của "What I've Done". Đây là bài dài thứ 2 trong album và không có giọng của Mike Shinoda.

Nhiều người hâm mộ và nhà phê bình đã lưu ý sự tương đồng giữa nhịp và tốc độ của bài hát này với bài "With or Without You" của U2.[2]

Khi được hỏi về bài này, Mike Shinoda gọi đó là một trong những bài quan trọng nhất trong bản thu âm và nói: "...Phải luôn có những bài vượt hẳn lên, và bạn kiểu như biết chúng đặc biệt hơn. Như khi nói rằng bạn biết chúng tôi đang làm một bản thu âm, thì tôi nói bài hát này: "Shadow of the Day" là một trong số chúng."[3]

Danh sách bài hát[sửa | sửa mã nguồn]

CD 1

  1. "Shadow of the Day" - 4:16
  2. "Bleed It Out" (Trực tiếp từ Projekt Revolution, Holmdel NJ, 29/8/07) - 6:07

CD 2

  1. "Shadow of the Day"
  2. "Bleed It Out" (Trực tiếp từ Projekt Revolution, Holmdel NJ, 29/8/07)
  3. "No More Sorrow" (Đoạn hát lại thứ 3) - 3:45

Dạng đĩa hình 7"

  1. "Shadow of the Day"
  2. "No More Sorrow" (Đoạn hát lại thứ 3)

DVD
Một đĩa DVD khuyến mãi cũng được phát hành có nội dung video nhạc.

Video nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Video nhạc được đạo diễn bởi Joe Hahn.[4] Bối cảnh là một cuộc nội chiến thời hiện đại giả tưởng ở Hoa Kỳ.[5]

Video nhạc được phát hành vào ngày 15 tháng 10. Trong video bắt đầu là cảnh Chester Bennington tỉnh dậy. Đồng hồ báo thức của anh hiện số 11:55, giờ hiện tại của Đồng hồ Ngày tận thế (Doomsday Clock), liên hệ tới tựa album Minutes to Midnight và bài hát là bài thứ 5 trong album. Bài hát dài 4 phút, nghĩa là khi kết thúc đồng hồ sẽ chỉ 11:59 tối, hoặc là 1 phút đến nửa đêm. Chester sau đó xem tin tức, rửa mặt, mặc quần áo, và ra ngoài đường. Sau đó chúng ta thấy video diễn ra trong một thế giới bị chiến tranh xâu xé, nơi mà sự hỗn loạn tột cùng đang ngự trị trên đường phố. Rất nhiều người tập trung trước phía cảnh sát cơ động được trang bị tối tân. Có thể thấy nhiều chùm khói trên bầu trời. Trong đám người biểu tình, một người đàn ông ném bom xăng vào xe hơi khiến nó nổ tung, sau đó đám đông bắt đầu tấn công cảnh sát cảnh sát rồi tiếng súng cũng bắt đầu nổ. Cảnh sát cơ động bắn xối xả vào đám người biểu tình khiến họ dần rút lui. Chester đứng trước chiếc xe hơi đang cháy, trong khi nhìn một cách vô vọng vào cảnh tàn sát xung quanh anh. Anh ta sau đó quay vào đống lửa, và video đen dần. Nếu lắng nghe ở đoạn giữa video, đám đông đang la hét 'we want freedom' ('chúng tôi muốn tự do'), cho chúng ta biết lý do vì sao họ chiến đấu.

Có một đoạn kết phụ khác của video, có cảnh Chester bắt đầu đi ra xa khỏi đống lửa. Cảnh sát khai hoả, và video kết thúc với cảnh cái túi của Chester rơi xuống đất. Chuyện gì thực sự xảy ra với Chester vẫn chưa rõ, nhưng có thể đoán là anh bị trúng đạn và chết hoặc anh giục cái túi đi và tham gia cuộc ẩu đả.[6] Cảnh kết thúc phụ chỉ chiếu trên các kênh âm nhạc châu Âu.

Địa điểm của nơi ẩu đả không được đề cập, nhưng nơi đây có một sự tương đồng dễ thấy với Phố Downing ở London.

Một cảnh cắt của đạo diễn có mặt trong mục của Joe Hahn trên trang web Linkin Park.[7] Trong bản này, gần đoạn kết, những tập tài liệu xanh của việc phá huỷ có mặt trong nhà của Chester. Có vẻ nó ám chỉ rằng Chester là người bày ra tất cả sự hỗn loạn này.

Cho đến nay, đây là video duy nhất chỉ có Chester xuất hiện, vì Brad, Rob, Mike, Joe và Phoenix không có mặt trong đó. Video không phải hoàn toàn bị lồng nhạc, nghĩa là hiệu ứng âm thanh trong video có thể nghe thấy. Đáng lưu ý là khi video nhạc này được phát hành lên Internet, trong cảnh một người đốt cháy chiếc xe hơi, hiệu ứng âm thanh của tiếng chai thuỷ tinh bể khi anh ta ném nó vào xe và tiếng nổi lửa không đồng bộ với video. Dù sao, vấn đề này đã được sửa trên trang YouTube chính thức của ban nhạc.

Video này có sự tương đồng với "From the Inside"; một video theo kiểu ẩu đả nữa của ban nhạc. Còn có một bức tranh hình con cá voi trong video; đây là một sự tương đồng với video nhạc "In the End".

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát đã được xếp hạng trước khi phát hành trên Bảng xếp hạng Đĩa đơn Ba Lan, và bảng xếp hạng Bài Rock Hiện đại Mỹ. Nó đặt chân lên bảng xếp hạng 100 Đĩa đơn Sôi sùng sục Dưới mức Hot (Bubbling Under Hot 100 Singles) Mỹ ở hạng 18, nghĩa là tương đương hạng 118. Hai tuần sau nó đặt chân lên Hot 100 ở hạng 89, và đến giờ đã vượt mức 15, trở thành bài hit trong hàng top 20 thứ hai của ban nhạc từ album Minutes to Midnight. Đến giờ nó đã vượt mức 2 trên Bảng xếp hạng Rock Hiện đại (bị cách hạng nhất bởi bài "Long Road to Ruin" của Foo Fighters), và hạng 6 trên Bảng xếp hạng Rock Thịnh hành. Tuần mà "Shadow of the Day" nhảy lên hàng top 20 của Bảng xếp hạng Rock Hiện đại, nó khiến Linkin Park là một trong 3 nghệ sĩ có liên tục 3 bài hát trong hàng top 20, vì "Bleed It Out" ở hạng 2, và "What I've Done" ở hạng 13. U2R.E.M. là 2 ban nhạc khác đã có thể làm được việc này. U2 làm được vào năm 1988 và 1992, còn R.E.M. làm được vào năm 1988.[8] Trên Pop 100, bài hát đã trở thành một trong những bài hit thuộc hạng top 10 của Linkin Park cùng với "What I've Done" và "In The End", ở đó nó đã vượt mức 9. "Shadow of the Day" cũng thành công trên bảng xếp hạng Top 40 Người lớn Billboard, ở đó nó đã lọt vào hạng top 10 ở mức 6, trở thành bài hát đầu tiên của Linkin Park có thể làm được vậy.

"Shadow of the Day" cũng thành công lớn ở các khu vực còn lại của thế giới. Nó đã lọt vào hạng top 20 tại 15 quốc gia khác, gồm có Úc (hạng 15), Canada (hạng 12), Pháp (hạng 20), Đức (hạng 12), New Zealand (hạng 13), Bồ Đào Nha (hạng 18), Thuỵ Điển (hạng 20), và Thuỵ Sĩ (hạng 11) cùng những nước khác. Tại Israel, bài hát đặt chân vào ở mức 24, một tuần sau bài hát bất ngờ nhảy lên hạng 4 và về sau vượt lên hạng 3. Bài hát đứng thứ nhất ở Singapore. Nó cũng thành công ở hàng top 10 tại Latvia và Ba Lan ở hạng 5, cũng như tại Áo và Đài Loan ở hạng 6. Dù sao bài hát có thứ hạng kém cỏi ở Anh, đến giờ nó chỉ vượt mức 46, nên nó là đĩa đơn xếp hạng thấp nhất của ban nhạc ở đó. Đây là đĩa đơn thứ hai của ban nhạc thuộc hàng top 10 trên Bảng Xếp hạng Thế giới từ album Minutes to Midnight.

Bảng xếp hạng 2008 Vị trí
cao nhất
Bảng xếp hạng Đĩa đơn ARIA Úc 15
75 Đĩa đơn Đứng đầu Áo 6
Billboard Hot 100 15
Billboard Pop 100 9
Billboard Bài Rock Hiện đại Hot 2
Billboard Bài Rock Thịnh hành 6
Billboard Top 40 Người lớn 6
Billboard Bài hát dạng Số Hot 16
100 Bài Hot Ba Tây[9] 31
100 Bài Hot Canada[10] 12
Cộng hoà Séc 14
Bảng xếp hạng Phát thanh Ecuador[11] 1
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Pháp 20
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Đức 12
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Israel 3
40 Bài Đứng đầu Bảng xếp hạng Đĩa đơn Latvia 5
Bảng xếp hạng Đĩa đơn RIANZ New Zealand 13
50 Đĩa đơn Đứng đầu Ba Lan[12] 5
50 Đĩa đơn Đứng đầu Bồ Đào Nha 18
20 Bài Đứng đầu Bảng xếp hạng Singapore 1
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Thuỵ Điển 20
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Thuỵ Sĩ 11
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Anh 46
Bảng Xếp hạng Thế giới 7

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]