Shchi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Shchi
LoạiSoup
Xuất xứNga
Thành phần chínhBắp cải hoặc dưa cải

Shchi (tiếng Nga: щи) là một món súp bắp cải kiểu Nga. Khi thay thế bắp cải bằng dưa cải bắp, món súp được gọi là shchi chua, ngoài ra nếu thành phần nguyên liệu chính là cây me chua, rau bina, cây tầm ma và các loại cây tương tự được gọi là green shchi (tiếng Nga: зелёные щи, zelionyje shchi ). Trước đây, thuật ngữ shchi chua cũng được dùng để chỉ một loại đồ uống, một biến thể của kvass, một loại đồ uống của các nước Liên Xô cũ. [1][2]

Nguồn gốc lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Shchi là một món súp truyền thống của Nga, được biết đến từ thế kỷ thứ 9. Sự phổ biến của nó ở Nga bắt nguồn từ một số yếu tố. Shchi tương đối dễ chế biến, nó có thể được nấu với nhiều loại thịt khác nhau và có thể được đem đi đông lạnh sau đó mang theo như một loại thức ăn đông đặc. Kết quả là vào thế kỷ thứ 10, shchi đã trở thành một loại lương thực chính của Nga, và một câu nói phổ biến đã xuất hiện từ thực tế này: "Щи да каша - пища наша." (Shchi da kasha - pishcha nasha nghĩa là "Shchi và kasha là thức ăn của chúng ta"). Các thành phần chính của shchi ban đầu là bắp cải, các loại thịt (bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt gia cầm), nấm, bột mì và gia vị (dựa trên hành và tỏi). Bắp cải và thịt được nấu riêng và Smetana được thêm vào như một cách trang trí trước khi phục vụ. Shchi theo truyền thống được ăn với bánh mì lúa mạch đen. [3][4]

Các thành phần của shchi dần thay đổi. Bột - thành phần ban đầu được thêm vào để giữ nhiệt cho món súp sau này đã bị loại trừ để hương vị ngon hơn. Hỗn hợp gia vị gồm hạt tiêu đen và lá nguyệt quế, được nhập khẩu vào Nga vào khoảng thế kỷ 15. Đôi khi thịt được thay thế bằng cá, trong khi cà rốt và mùi tây có thể được thêm vào rau. Thịt bò là loại thịt phổ biến nhất để làm shchi ở Nga, trong khi thịt lợn phổ biến hơn ở Ukraine. Tỷ lệ nước và bắp cải thường khác nhau và món shchi thường sệt ăn bằng thìa và sau này được chế biến theo kiểu loãng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ S.I. Ozhegov (1949–1992). “Щи”. Dictionary of the Russian Language (Ozhegov) (bằng tiếng Nga). Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2016.
  2. ^ Vladimir Dal (1863–1866). “Щи”. Explanatory Dictionary of the Live Great Russian language (bằng tiếng Nga). Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2016.
  3. ^ William Pokhlyobkin (2002). “Щи”. Кулинарный словарь (bằng tiếng Nga). Центрполиграф. ISBN 5-227-00460-9.
  4. ^ William Pokhlyobkin (2007). “Щи”. Большая энциклопедия кулинарного искусства : все рецепты (bằng tiếng Nga). Центрполиграф. ISBN 978-5-9524-0274-4.