Shiki 88 (tên lửa đất đối hạm)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Shiki 88
JGSDF Type88 SSM-02.jpg
LoạiTên lửa đất đối hạm
Quốc gia chế tạo Nhật Bản
Lược sử hoạt động
Phục vụ1988
Sử dụng bởi Nhật Bản
Lược sử chế tạo
Nhà sản xuấtTập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi
Thông số
Khối lượng661 kg
Chiều dài5080 mm
Đường kính350 mm
Trọng lượng �đầu nổ225 kg

Động cơHai ống đẩy phản lực nhiên liệu rắn và động cơ tuốc bin phản lực
Tầm hoạt động150 km
Tốc độ1150 km/h
Hệ thống chỉ đạoHệ thống dẫn đường quán tính, ra đa chủ động và thụ động
Nền phóngXe tải chở hệ thống phóng

Shiki 88 (88式地対艦誘導弾, はちはちしきちたいかんゆうどうだん) là loại tên lửa đất đối hạm được thông qua và trang bị cho lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản phát triển từ tên lửa không đối hạm Shiki 80 nhưng khác là nó được phóng từ mặt đất và nâng cấp thêm các tính năng mới. Loại này còn được biết với tên SSM-1.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Do là nước bao quanh bởi biển nên Nhật Bản đã chú trọng phát triển các loại tên lửa chống tàu như một cách để phòng thủ. Trước đây tên lửa không đối hạm Shiki 80 để gắn trên các máy bay thì Shiki 88 được phát triển để trang bị cho lực lượng phòng vệ mặt đất chống lại các tàu tiến quá gần với bờ biển trong khoảng 100 km.

Viện nghiên cứu kỹ thuật và Phát triển trực thuộc bộ quốc phòng Nhật Bản (khi đó là Cục Phòng vệ Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu loại tên lửa này từ năm 1979 sau đó chuyển sang cho Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi. Động cơ được thiết kế lại để có thể bay xa hơn và linh hoạt hơn. Tăng cường khả năng chống nhiễu nâng cấp các bộ cảm biến và hệ thống điều khiển. So với mẫu phóng từ trên không thì mẫu này cần phát triển thêm hệ thống đẩy trước khi bay, thuật toán để có khả năng né các chướng ngại như, đá ngầm nổi, đảo, núi...

Việc thử nghiệm bắt đầu vào năm 1982. Kết quả trong một thử nghiệm tấn công vào các mục tiêu nhỏ trên biển với tỷ lệ tất cả trúng mục tiêu trong môi trường gây nhiễu rất mạnh đã gây sốc cho quân đội Hoa Kỳ. Sau khi hoàn tất việc thử nghiệm thì tên lửa đã được thông qua để đưa vào phục vụ trong lực lượng phòng vệ Nhật Bản từ năm 1988 vì thế nó có tên Shiki 88 và việc mua sắm đã hoàn tất năm 2000 với ước tính khoảng 96 quả được bàn giao. Cũng giống như hầu hết các loại vũ khí hiện đại khác của Nhật Bản nó không bao giờ được xuất khẩu.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Shiki 88 sử dụng động cơ tuốc bin phản lực để bay, với hai ống phóng nhiên liệu rắn khác gắn ở ngoài để phóng, hai ống này cũng có đuôi giữ ổn định tên lửa khi phóng ra khỏi ống. Để có độ linh hoạt cao và tăng khả năng sống sót cho tên lửa hệ thống đẩy vectơ đã được tích hợp vào.

Hệ thống phóng tên lửa có thể lắp trên các xe vận tải Shiki 74 hay các loại có khả năng tương đương để có độ cơ động cao. Sau khi ra đa trên bờ biển hay trên các xe jeep di động xác định được mục tiêu cơ sở dữ liệu của mục tiêu sẽ được truyền vào hệ thống tính toán đường đi tối ưu của tên lửa dựa vào vị trí mục tiêu và vị trí bắn của hệ thống phóng sau đó truyền vào tên lửa. Sau khi tên lửa được phóng ra nó sẽ bay sát mặt biển và có khả năng bay vòng qua vật cản để đến vị trí mục tiêu. Hệ thống dẫn đường quán tính được sử dụng khi bay tiếp cận vị trí của mục tiêu trong cơ sở dữ liệu và trong giai đoạn cuối nó sẽ kích hoạt ra đa chủ động băng tần Ku để tìm và xác định mục tiêu. Nếu không tìm thấy mục tiêu trong một khoảng thời gian tên lửa sẽ tự hủy hay nhận lệnh tự hủy từ bên ngoài.

Loại tên lửa này có khả năng chống nhiễu cao, nếu nó thấy bị nhiễu thì hệ thống điện tử sẽ thực hiện các bước chống nhiễu và nếu thấy không hiệu quả nó sẽ chuyển chế độ ra đa từ chủ động sang bị động dò nguồn gây nhiễu. Trong chế độ này nó sẽ ưu tiên diệt nguồn gây nhiễu trước để các tên lửa sau có thể dò ra mục tiêu cần diệt.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]