Shiroemon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Shiroemon
Nhân vật trong Doraemon bóng chày
Shiroemon.jpg
Nhân vật Shirôêmon kèm theo chữ ký của tác giả
Xuất hiện lần đầu chương 6 (Quả bóng trắng bí ẩn)
Tạo ra bởi Mugiwara Shintaro
Lý lịch
Tuổi Khoảng 14
Loài Mèo robot
Có quan hệ gần với Kuroemon (kì phùng định thủ)
Pokoemon (bạn)
Đội bóng Arakawa Whiter
Vị trí thi đấu Ném bóng
Số áo 1
Kĩ năng Cú ném ziczac các loại:
W (cú ném ziczac thường)
WW (cú ném ziczac ngang)
WWW (cú ném ziczac bậc thang tịnh tiến)
Quả bóng World (World Ball)
Ngoại hình Thân trắng toàn bộ, có lông
Bảo bối Túi thần kì (giấu trong người)

Shiroemon (シロえもん Shiroemon?) là một trong những nhân vật chính trong truyện tranh Doraemon bóng chày. Đồng thời, cậu có vẻ bề ngoài khá giống Doraemon trong bộ truyện tranh có liên quan nhưng không có đường kẻ dọc qua sống mũi và toàn thân trắng tuốt mà đặc biệt là cái đuôi có hình lưỡi sét. Cậu đã từng là bạn thời thơ ấu của Kuroemon.

Giới thiệu chung[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khi được chế tạo, Shiroemon cũng đồng số phận như Doraemon và Kuroemon: là học sinh cá biệt (30 lần liên tiếp bị điểm 0, tồi tệ hơn cả Nobita), không những thế lại còn rất hậu đậu. Về sau, cuộc đời của cậu được thay đổi từ khi niềm đam mê bóng chày của cậu sôi sục lên cho đến khi cậu cho ra đời cú ném ziczac trong một tình thế bất ngờ. Ngay khi đó, do hiểu lầm về bộ môn này, cậu và Kuroemon cãi nhau rồi từ đó giận nhau, mệnh ai nấy đi, không ai nhìn mặt nhau.

Cho dù cả hai không gặp nhau nhưng cuộc chạm trán "có một không hai" của họ khiến cho trận đấu trở nên căng thẳng, nhất là trong các giải đấu lớn như Big Dome 31 và 32. Ngoài ra, cậu cũng được Kuroemon giúp đỡ như chiến đấu với Drump (đội Devil King) để buộc chạy chữa cái vai cho cậu[1].

Shiroemon cũng nhận lời mời của huấn luyện viên King Sadahal tham dự giải WABC Cup được tổ chức tại Mỹ.

Đặc điểm bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Cấu tạo của chú mèo máy Shiroemon cũng như bao robot mèo khác nhưng có một số khác như:

 • Tai: dài và nhọn (đôi khi hiểu lầm là thỏ)
 • Khuôn mặt: trắng, có nhiều lông, mũi hồng và 6 sợi ria mép dài bằng nhau
 • Thân: trắng 100%
 • Đuôi: hình lưỡi sét.
 • Mũi: hồng (dù trong bản comic mũi của Shiroemon cùng màu với Kuroemon - màu đỏ - nhưng trên bìa màu thì là màu hồng)
 • Ria mép: 6 sợi ria mép dài bằng nhau.

Nói chung, dù có bao nhêu đặc điểm khác nhưng nhuyên lý hoạt động của chú mèo máy này so với các robot mèo khác đều hoạt động như nhau, chỉ khác là một có thêm lông.

Trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Bình thường[sửa | sửa mã nguồn]

Bình thường, cậu mặc áo màu xanh ngọc có gắn túi thần kỳ ngay bụng.

Đôi khi, cậu cũng hay mặc áo thun trắng, quần Jeans và đội mũ thi đấu lệch hẳn về phía tay mặt, sau lưng có tên của cậu là Shiro và số áo 1.

Khi thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Trang phục khi thi đấu của Shiroemon bao gồm:

 • Áo: nhìn bề ngoài rất giống áo thun: áo màu trắng, lớp áo tay trong màu xanh ngọc[2], mặt trước có chữ W (ký tự đầu của chữ Whiters - tên gọi tắt của đội Arakawa Whiters), mặt sau áo ghi số 1 (vì cậu ở vị trí ném bóng).
 • Quần: chủ yếu là quần Jeans trắng, đeo thắt lưng đen.
 • Mũ: gồm hai loại: mũ lưỡi trai trắng có ghi chữ W, cậu luôn đội nó lệch về phía tay mặt; loại thứ hai là mũ đánh bóng có màu sắc và trang trí như trên nhưng nhìn trông giống mũ cối hay mũ bảo hiểm thường thấy ở ngoài đường phố.

Liên quan đến đội bóng[sửa | sửa mã nguồn]

Cú ném ziczac[sửa | sửa mã nguồn]

Cú ném ziczac đầy bí ẩn của Shiroemon gồm bốn loại:

Cú ném ziczac W đang thực hiện
 • Cú đánh Chia nửa vầng trăng-Khắc tinh của cú ném ziczac
  Cú ném ziczac W (Cú ném ziczac thường) là cú ném thông dụng nhất mà Shiroemon sử dụng thường xuyên, tư thế thực hiện cú ném cũng như những cầu thủ ở vị trí ném bóng khác. Hầu như không một ai đỡ được cú bóng này vì họ đều bị "quáng gà" do quỹ đạo của bóng đi theo đường ziczac, nói chính xác là những ai phải đỡ cú ném này đều nhìn nghiêng nhưng thực ra "quỹ đạo ziczac" đó chỉ đi theo một trục thẳng về phía người bắt bóng, Kuroemon đã lợi dụng điểm yếu này để phá nó một các dễ dàng. Shiroemon cho ra đời cú ném này trong tình huống bất ngờ: cậu tập ném bóng trong hẻm vắng khi đang đau khổ vì các cú ném của cậu đều bị đối phương đỡ được (chương 17).
Tư thế thực hiện cú ném ziczac WW
 • Cú ném ziczac WW (Cú ném ziczac quỹ đạo nằm ngang - xuất hiện ở chương 19): Shiroemon sử dụng khi cú ném được nói đến như trên bị đối phương hoá giải. Quỹ đạo của cú ném này cũng là quỹ đạo ziczac nhưng thay vì đứng thẳng thì nó nằm ngang, chính vì thế mà những ai đỡ nó đều "không với tới" quá bóng. Drump đã gợi ý cho Shirôêmon là "khoảng các gấp khúc rộng" mà có nó. Tuy nhiên, cú ném này là "con dao hai lưỡi" ảnh hưởng đến Shirôêmon:
 1. Tiêu hao khá nhiều sức lực để thực hiện cú ném này.
 2. Nếu lạm dụng cú ném đó quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vai về phía tay ném bóng. Shiroemon phải chịu đau khổ này từ chương 21 đến chương 29.
 • Cú ném ziczac WWW (Cú ném zizzac quỹ đạo bậc thang tịnh tiến - xuất hiện ở chương 29): Shiroemon sử dụng khi 2 cú ném được nói đến như trên bị đối phương hoá giải. Quỹ đạo chuyển động của quả bóng tương tự như cú ném ziczac W nhưng tư thế thực hiện cú ném này là người ném phải nhảy lên rồi ném. Điểm lợi và điểm yếu của cú ném này cũng giống như cú ném ziczac W.
 • Cú ném World ball (xuất hiện ở tập 16) có thể phân thân thành nhiều quả bóng đều đi theo quỹ đạo zic zắc mới. Cú ném này là tuyệt chiêu mới nhất của Shirôêmon.

Cái gì cũng đều có khắc tinh. Cú ném ziczac cũng vậy, khắc tinh của nó chính là Cú đánh Trăng rằm sắt khúc củ cảiCú đánh Vòng tròn đảo ngược của Kuroemon, chính nhờ cú ném và cú đánh đó làm cho cuộc đối đầu của hai người cho khán đài một phen "dở khóc dở cười".Mặc dù,các cú ném trên của Shiroemon đều bị hóa giải,nhưng cậu vẫn tiếp tục nghĩ ra các cú ném mới.Trận chiến của cậu với Kuroemon vẫn còn kéo dài tới tương lai (tập 20)

Đội bóng Arakawa Whiter[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ [Đôrampư] dụ Shirôêmon ném bóng ziczac WW gây chấn thương vai nhằm mục đích trả thù vì từ chối gia nhập đội Devil King
 2. ^ Có một số hình vẽ và video clip cho là có lớp tay áo trong màu xanh lục

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]