Siêu nhân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Siêu nhân là từ chỉ con người có những khả năng phi thường và bất thường cho phép họ thực hiện những kỳ công vượt ra ngoài bất cứ điều gì mà một người bình thường có thể hình dung ra được, ngay cả khi được đào tạo và phát triển trong thời gian dài.

Siêu nhân có thể mang nghĩa là một người được cải tiến, ví dụ như bởi biến đổi gen, cấy ghép điều khiển học, công nghệ nano, hoặc như những gì mà con người cuối cùng có tiến hóa thành trong tương lai của hàng ngàn hay hàng triệu năm nữa. Đôi khi, nó còn có thể hiểu theo nghĩa là một người "bình thường" nhưng có những siêu năng lực không bình thường, chẳng hạn như khả năng thần giao cách cảm, tâm linh, biết bay, sức mạnh không tưởng hoặc có nhận thức đặc biệt về một cái gì đó, vượt xa bình thường.

Siêu nhân cũng có thể mang nghĩa là một cái gì đó không phải con người, nhưng theo cách nào đó được coi là "cao cấp" đối với con người. Một robot có thể dễ dàng vượt qua phép thử Turing, và làm được một số việc khác mà con người không thể làm, có thể xem là siêu nhân. Một sinh vật ngoài hành tinh rất thông minh hay rất mạnh có thể xem là siêu nhân. Trong nghĩa cơ bản nhất, siêu nhân có nghĩa là bất cứ điều gì vượt ra ngoài khả năng (điển hình) của con người, ví dụ như một con hổ có thể được mô tả là có "sức mạnh siêu nhân".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]