Si Suriyawongse

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Somdet Chao Phraya Borom Maha Si Suriyawongse (tiếng Thái: สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์วงศ์) (cá nhân tên Chuang Bunnag), sinh ngày 23 tháng 12 năm 1808 - mất ngày 19 tháng 1 năm 1883) là một nhân vật nổi tiếng vào thế kỷ 19Thái Lan và phục vụ như nhiếp chính trong những năm đầu của triều đại của Vua Chulalongkorn.

Một thành viên của một gia đình ban đầu có nguồn gốc từ Ba Tư, Si (hoặc Sri) Suriyawongse là con trai cả của Dis (ดิ ศ) Bunnag (Prayurawongse, สมเด็จเจ้าพระยา บรม มหา ประยูร วงศ์) và Than Phuying Chan. Chuang đã được giáo dục tốt vào thời đó. Vua Mongkut đã bổ nhiệm ông Samuha Kalahom (สมุห สะ - ม - ุ หะ กลาโหม) (thừa tướng), một trong hai chức quan của Xiêm.

Si Suriyawongse, là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong triều đình Mongkut. Khi ông là người ủng hộ chính để Hoàng tử Mongkut lên ngôi, ông cuối cùng đã được bổ nhiệm chức thừa tướng, Samuha Kralahome, hoặc người lãnh đạo của bộ phận lực lượng vũ trang. Ông đã rất nổi tiếng như là một quan chức thân Anh, hoặc như một "thế hệ mới của các quan chức của triều đình. Ông đã quan tâm đến học tập phương Tây trong các lĩnh vực khác nhau như khoa học, kỹ thuật và xây dựng tàu hơi nước, Ông đã có một mối quan hệ rất gần gũi với hoàng tử Mongkut, Rama IV trong tương lai, hỗ trợ ông để chào đón ảnh hưởng của Anh, học tập phương Tây. Ông cũng là nhân vật chủ chốt trong việc thúc đẩy các mối quan hệ Xiêm-Anh, mà đỉnh cao trong Hiệp ước Bowring vào năm 1855, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ kinh tế với Anh.

Sau cái chết của Vua Mongkut năm 1868, hoàng tử trẻ con trai Mongkut là Chulalongkorn trở thành vua mới. Tuy nhiên, do vua độ tuổi mới là vị thành niên, Si Suriyawongse được đưa tên là nhiếp chính vương, một chức vụ ông nắm giữ cho đến năm 1873.

Ông qua đời vào năm 1883 tại Ratchaburi. Suriyawongse là người Thái Lan đầu tiên có đơn bảo hiểm nhân thọ, sau khi Vua Rama V đã được cấp phép các công ty nước ngoài được mở rộng kinh doanh bảo hiểm của họ vào Xiêm.

Con trai của ông Won Bunnag đã kế tục ông làm Samuha Kalahom và cũng đã nắm giữ danh hiệu Chao Phraya Surawongse.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]