Silas Soule

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Silas S. Soule
Silas Soule-3.jpg
Đại úy Soule, c. 1864/1865
Tiểu sử
Sinh(1838-07-26)26 tháng 7, 1838
Bath, Maine, Hoa Kì
Mất23 tháng 4, 1865(1865-04-23) (26 tuổi)
Denver, Lãnh thổ Colorado, Hoa Kỳ
Nơi chôn cấtNghĩa trang Riverside (Denver, Colorado)
Binh nghiệp
Phục vụ Hoa Kỳ
ThuộcAbolitionist Militia
Năm tại ngũ1861–1865
Cấp bậcUnion army cpt rank insignia.jpg Đại úy
Đơn vịTiểu đoàn 1 Colobrado
Tiểu đoàn 1 Colobrado
Chỉ huyCompany D, 1st Colorado Cavalry
Tham chiếnNội chiến Hoa Kỳ
Vợ/chồngThersa A. Coberly (từ 1865)

Silas Stillman Soule (26 tháng 7 năm 1838; 23 tháng 4 năm 1865) là một người Mỹ nô lệ hóa, Kansas Territory Jayhawkernô lệ, chiến binh, và một người bạn của John Brown (người theo chủ nghĩa bãi nhiệm)Walt Whitman. Sau đó, trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, ông gia nhập tiểu đoàn 1 Colorado, là Đại úy trong Quân Liên minh.

Silas Soule là chỉ huy của Công ty D, 1 Colorado Cavalry, có mặt tại Sand Creek vào ngày 29 tháng 11 năm 1864 khi ông từ chối một lệnh tham gia Vụ thảm sát Sand Creek. Trong cuộc điều tra tiếp theo, Soule đã làm chứng chống lại sĩ quan chỉ huy của vụ thảm sát John Chivington, và ngay sau đó, ông bị sát hại ở Denver, có lẽ là để trả thù cho hành động này.

Câu nói[sửa | sửa mã nguồn]

"Tôi từ chối bắn, và thề rằng không ai khác ngoài một kẻ hèn nhát, vì đến lúc này hàng trăm phụ nữ và trẻ em đang tiến về phía chúng tôi, và quỳ gối xin thương xót. Tôi nói với anh Ned rằng thật khó để nhìn thấy những đứa trẻ nhỏ trên đầu gối của họ, não của họ đã bị bắn bởi những người đàn ông tuyên bố là được văn minh.... Tôi nhìn thấy hai người da đỏ giữ tay của một người khác, đuổi theo cho đến khi họ kiệt sức, khi họ quỳ xuống, và siết chặt nhau quanh cổ và cả hai tử tiết. Tất cả chúng đều bị lau, và cao đến sáu tá được lấy từ đầu. Tất cả đều bị cắt xén khủng khiếp. Một phụ nữ bị cắt ngang và một đứa trẻ được lấy ra khỏi cô ấy, và lau.... Các cuộc cướp bóc của Squaw đã được cắt ra cho các danh hiệu. Bạn sẽ nghĩ rằng những người đàn ông da trắng không thể giết và cắt xén con người như họ đã làm ở đó. "[1]
"Tại địa điểm này vào ngày 23 tháng 4 năm 1865, các sát thủ đã bắn và giết cảnh sĩ quan số 1 Cavalry của Tàu Colorado, Silas S. Soule. Trong cuộc thảm sát Sand Creek nổi tiếng vào ngày 29 tháng 11 năm 1864, Soule đã không tuân lệnh bằng cách từ chối bắn vào ngôi làng Cheyenne và Arapaho bình yên của Black Kettle. Sau đó, trong các buổi điều trần của quân đội, Soule đã làm chứng chống lại chỉ huy của ông, Đại tá John M. Chivington, chi tiết những hành động tàn bạo của quân đội tại Sand Creek. Nghịch lý là, những kẻ giết người của ông ta chưa bao giờ bị đưa ra tòa."[2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hugh Thompson, Jr.,phi công trực thăng của Quân đội Hoa Kỳ đã ghi nhận việc tạm dừng và sau đó phơi bày vụ thảm sát My Lai năm 1968.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gary L. Roberts and David Fridtjof Halaas, "Written in Blood," Colorado Heritage, winter 2001, p.25.
  2. ^ Carol Turner, Enterprise columnist (ngày 12 tháng 12 năm 2010). “On History: Silas Soule`s heroism officially recognized”. Broomfield Enterprise. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]