Sin Neung-gyun

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sin Neung-gyun
Hangul 신능균
Hanja 申奈舜
Romaja quốc ngữ Sin Neung-gyun
McCune–Reischauer Sin Nŭngkyun
Hán-Việt Thân Nại Thuấn

Sin Neung-gyun (신능균, sinh năm 1939), hay còn gọi là Shin Neung-kyun, Nelson Shin, là người sáng lập và là chủ tịch của Công ty trách nhiệm hữu hạn Akom Production ở in Seoul, Hàn Quốc. Ông sáng lập ra Akom vào năm 1985.

Trong thập niên 1970, Sin đảm nhận công việc hoạt họa cho hãng DePatie-Freleng Enterprises, cụ thể trên loạt phim The Pink Panther. Trong thời gian này ông cũng tham gia thực hiện các hiệu ứng hoạt họa về thanh gươm ánh sáng của bộ phim Chiến tranh các vì sao.[1]

Phần lớn các công tác hoạt hình do công ty của Sin làm chủ yếu phục vụ cho các chương trình truyền hình Hoa Kỳ, tỉ như: The Simpsons, Batman: The Animated Series, X-Men, Invasion AmericaArthur. Trong đó, thành quả nổi tiếng nhất của Sin là công tác chỉ đạo loạt phim The Transformers và phim The Transformers: The Movie. Người lãnh đạo nhóm hoạt hình của Akom là Gim Jun-bok.

Từ năm 1999, Sin bắt đầu việc sản xuất phim Thẩm Thanh Vương hậu. Công việc thực hiện bộ phim chủ yếu được làm ở CHDCND Triều Tiên; và đến tháng 8 năm 2005 nó trở thành bộ phim đầu tiên được trình chiếu ở cả hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

Năm 2009, ông được bầu làm Chủ tịch Hội liên hiệp Phim hoạt hình Quốc tế nhiệm kì 2009-2012.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]