Singer Laren

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Singer Laren
Een nieuw Singer Laren.jpg
Singer museum laren.jpg
Thành lập1956
Vị tríOude Drift 1
Laren, Hà Lan
KiểuBảo tàng nghệ thuật
Giám đốcJan Rudolph de Lorm[1]
Trang webhttps://www.singerlaren.nl/en/

Singer Laren là một bảo tàng và phòng hòa nhạc nằm ở trung tâm của Laren, Hà Lan. Bảo tàng này triển lãm và bảo tồn bộ sưu tập của nghệ sĩ người Mỹ William Henry Singer (1868–1943) và vợ là Nguyễn Văn Đào.

Viện Laren[sửa | sửa mã nguồn]

Bảo tàng nghệ thuật và điêu khắc De ZwanenLaren, tháng 6 năm 2006
Bảo tàng nghệ thuật, tháng 4 năm 2012

William Henry Singer là con trai của một nam tước thép cùng tên, người đã bán công ty Pittsburgh Bessemer Steel Co cho Andrew Carnegie. Trái với mong muốn của cha mình, Singer đã trở thành một nghệ sĩ và sau khi kết hôn với Anna Spencer-Brugh vào năm 1895, anh chuyển đến Monhegan, Maine để gia nhập thuộc địa nghệ sĩ ở đó. Cha anh rất thất vọng vì anh chọn nghệ thuật thay vì kinh doanh. Tuy nhiên, những bức họa cảnh biển của anh bán rất chạy và cùng với nghệ sĩ Martin Borgord, cặp đôi đã tới Paris, cùng nhau học tập tại Académie Julian năm 1901.[2] Bị thu hút bởi thuộc địa nghệ sĩ ở Laren, nổi tiếng bởi các họa sĩ người Hà Lan Jozef Israëls, Anton Mauve, Jacob Maris, Albert Neuhuys và các học trò của họ như Matthijs Maris, Arina Hugenholtz, họ đã quyết định định cư ở đó. Họ không phải là người nước ngoài đầu tiên đến thăm thuộc địa nghệ sĩ ở Laren; Max Liebermann, người thường dành mùa hè để vẽ tranh ở Hà Lan, đã đến thăm công ty của Isaac Israëls, con trai của Josef. The Singers biết họ và những họa sĩ bút pháp điểm họa khác như Co Breman & Ferdinand Hart Nibbrig. Họ vẫn là những người bạn thân với Martin Borgord, và những người bạn khác là Walter Griffin, Henri Le Sidaner và Jacob & Willem Dooijewaard.

Năm 1954, vợ của Singer đã thành lập Quỹ tưởng niệm Singer, và năm 1956, bảo tàng do kiến trúc sư người Hà Lan Wouter Hamdorff (1890 - 1965) thiết kế đã được mở tại nhà của họ trên Oude Drift và có phòng hòa nhạc mới. Một cuộc thi kiến trúc để tái thiết khu phức hợp đã được tổ chức vào năm 2012. Những người chiến thắng - kiến trúc sư trẻ Sanne Oomendenieuwegeneratie đã được ủy thác cho dự án. Bản thiết kế được chuẩn bị bởi Oomen Ontwerpt, Oscar Vos và Thomas Dieben (denieuwegeneratie, sau này là KRFT) phối hợp với kiến trúc sư VDNDP. Lần thiết kế thứ hai đã được hoàn thành vào năm 2017.

Bảo tàng tổ chức bộ sưu tập tranh, tác phẩm điêu khắc và hiện vật của Singer, bởi các thành viên của Trường Laren, Trường Hague (Pulchri Studio), và Trường Bergen, và cũng có một số tác phẩm thuộc Chủ nghĩa biểu hiện. Một số cái tên nổi bật hơn trong bộ sưu tập có được từ năm 1956, là Bart van der Leck, Jan Sluijters, Leo Gestel, Chris Beekman, Jan Toorop, Mommie Schwarz, vợ của Mommie Else Berg, Gustave De SmetHerman Kruyder.[3] Bảo tàng có một quán cà phê và thường tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật.

Bức tranh bị đánh cắp The Parsonage Garden at Nuenen

Vào tháng 3 năm 2020, bức tranh The Parsonage Garden at Nuenen bởi Vincent van Gogh, được mượn từ Bảo tàng Groninger, đã bị đánh cắp trong khi bảo tàng này bị đóng cửa do đại dịch COVID-19.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Dutch Museum Says Van Gogh Painting Stolen in Overnight Raid”. The New York Times. Associated Press. Ngày 30 tháng 3 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2020.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |url-access= (trợ giúp)
  2. ^ William H. Singer, Jr. (1868–1943) by Robert E. Prezler, Washington County of Fine Arts
  3. ^ Museum website
  4. ^ “Opportunistic Thieves Just Stole a Prized Van Gogh Landscape From a Locked-Down Dutch Museum Under Cover of Night”. artnet News. 30 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2020. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 52°15′34″B 5°13′20″Đ / 52,25944°B 5,22222°Đ / 52.25944; 5.22222