Sinh quyển bóng tối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Sinh quyển bóng tối là một sinh quyển vi sinh vật giả thuyết của Trái đất sẽ sử dụng các quá trình sinh hóasinh học phân tử hoàn toàn khác với quá trình sống hiện tại. Mặc dù sự sống trên Trái đất được nghiên cứu tương đối tốt, nhưng nếu có một sinh quyển bóng tối, nó vẫn có thể không được chú ý, bởi vì việc khám phá thế giới vi sinh vật chủ yếu nhắm vào quá trình sinh hóa của các sinh vật vĩ mô.

Giả thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Nó đã được đề xuất rằng Trái đất sơ khai lưu trữ nhiều nguồn gốc của sự sống, một số trong đó tạo ra các biến thể hóa học về sự sống như chúng ta biết.[1][2] Steven A. Benner, Alonso Ricardo và Matthew A. Carrigan, nhà hóa sinh tại Đại học Florida, lập luận rằng nếu các sinh vật có cấu trúc ARN tồn tại, chúng vẫn có thể tồn tại đến ngày nay, vì chúng không chứa ribosome, thường được sử dụng để phát hiện các vi sinh vật sống. Các nhà khoa học đề nghị tìm kiếm chúng trong môi trường ít lưu huỳnh, môi trường bị hạn chế về mặt không gian (ví dụ: các khoáng chất có lỗ chân lông nhỏ hơn một micromet) hoặc môi trường xoay quanh giữa cực nóng và lạnh.

Các ứng cử viên được đề xuất khác cho sinh quyển bóng tối bao gồm các sinh vật sử dụng các bộ axit amin khác nhau trong protein hoặc các đơn vị phân tử khác nhau (ví dụ, bazơ hoặc đường) trong axit nucleic của chúng,[3] có một trạng thái đối nghịch với chúng ta, sử dụng một số axit amin không tiêu chuẩn, hoặc sử dụng asen thay vì phốt pho.[4] Carol Cleland, một triết gia khoa học tại Đại học Colorado (Boulder), lập luận rằng véc ni sa mạc, có địa vị sống hoặc không tồn tại đã được tranh luận từ thời Darwin, nên được nghiên cứu như một ứng cử viên tiềm năng cho sinh quyển bóng tối.[2][5]

Nó đã được đề xuất [6] rằng nếu các sinh vật được phát hiện với quá trình sinh hóa hoàn toàn khác với các sinh vật được phát hiện, thì đó có thể là một dấu hiệu của sinh quyển bóng tối. Axit amin theo kiểu tay phải là một ví dụ.

Sự chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Ý tưởng về sinh quyển bóng tối không được chấp nhận rộng rãi trong quá trình hóa sinh, và các phương pháp được sử dụng bởi những người đề xướng và kết luận rút ra từ các thí nghiệm có ý định đưa ra bằng chứng về sinh quyển bóng tối đã bị chỉ trích. Ví dụ, bằng chứng cho thấy một khi hỗ trợ asen thay thế phốt pho trong DNA có thể là do ô nhiễm trong phòng thí nghiệm hoặc tại hiện trường và ADN bao gồm asen không ổn định về mặt hóa học.[7]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cleland, C.E. (2007) Epistemological issues in the study of microbial life: alternative biospheres. Studies in the History and Philosophy of Biological and Biomedical Sciences 38:847–861.
  2. ^ a ă "Life on Earth… but not as we know it", Robin McKie, 14 April 2013, The Guardian
  3. ^ Cleland, C. E. and Copley, S. D. (2005) The possibility of alternative microbial life on Earth. International Journal of Astrobiology 4(4), 165-173.
  4. ^ Davies, P. C. W., Benner, S.A., Cleland, C.E., Lineweaver,C.H., McKay,C.P. and Wolfe-Simon,F. Signatures of a Shadow Biosphere (2009) Astrobiology. 9(2): 241-249. doi:10.1089/ast.2008.0251.
  5. ^ Cleland (2007)
  6. ^ Migneault, Ashley (15 tháng 2 năm 2009). “Short Sharp Science: How to hunt for shadow life”. Newscientist.com. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2010. 
  7. ^ Vastag, Brian (27 tháng 5 năm 2011). “Debate over arsenic-based life enters a new chapter”. Washington Post. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]