So'unga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tùng Vân nha và cánh tay của Sát Sinh Hoàn trong Inu Yasha the Movie 3.

So'unga (kanji: 叢雲牙, phiên âm Hán Việt: Tùng Vân nha), là một thanh kiếm trong movie phim hoạt hình anime Inu Yasha the Movie 3: Swords of an Honorable Ruler, một movie của loạt phim anime Inu Yasha của tác giả Takahashi Rumiko. Nó là vật sở hữu của Khuyển Đại tướng (Inu no Taishou, cha của Khuyển Dạ Xoa (Inu Yasha) và Sát Sinh Hoàn (Sesshomaru)) và là một trong những mắt xích quan trọng nhất dẫn dắt câu chuyện trong Inu Yasha the Movie 3.

Giới thiệu chung[sửa | sửa mã nguồn]

Tùng Vân nha là một trong bộ ba "những thanh kiếm chinh phục ba thế giới" (lời Minh Gia (Myoga) trong Inu Yasha the Movie 3) của Khuyển Đại tướng. Trong khi Thiên Sinh nha, thanh kiếm của thiên đường có thể hồi sinh cho 100 người sau một lần vung kiếm; Thiết Toái nha, thanh kiếm bảo vệ thế giới loài người, có thể tiêu diệt 100 kẻ thù sau một nhát chém; thì Tùng Vân nha, thanh kiếm của địa ngục có thể biến 100 kẻ thù thành các xác chết biết đi phục vụ cho người chủ thanh kiếm. Trái với Thiết Toái nha và Thiên Sinh nha, Tùng Vân nha không phải do Đao Đao Trai (Tōtōsai) chế tạo từ răng của Khuyển Đại tướng. Không ai rõ nguồn gốc của Tùng Vân nha, chỉ biết nó là một thanh kiếm có nguồn gốc từ địa ngục và có sức mạnh cực kì khủng khiếp, thậm chí sức mạnh của Thiết Toái nha và Thiên Sinh nha hợp lại mới đánh bại Tùng Vân nha. Chính vì vậy bên cạnh Thiết Toái nha, Sát Sinh Hoàn cũng mong muốn sở hữu thanh Tùng Vân nha của cha mình. Tuy nhiên, những ai không có đủ khả năng áp chế Tùng Vân nha đều bị nó điều khiển và thực hiện những hàng động chém giết, tàn phá (ví dụ như Khuyển Dạ Xoa trong Inu Yasha the Movie 3)[1]. Và chỉ duy nhất Khuyển Đại tướng khống chế được Tùng Vân nha và chấm dứt những tai ương do nó tạo ra[2].

Vì vậy, sau khi Khuyển Đại tướng chết, các bạn của ông là Minh Gia, Đao Đao Trai và Sao (Saya, linh hồn của vỏ thanh Tùng Vân nha) đã quyết định phong ấn thanh kiếm nguy hiểm này trong một thời gian dài. Sao nói là ông có thể phong ấn nó trong 750 năm bằng cách ném nó vào chiếc giếng cổ mà sau này Nhật Mộ Li dùng để di chuyển giữa quá khứ và hiện đại[3]. Thế là Tùng Vân nha lọt vào thế giới hiện đại của Nhật Mộ Li, nó trôi nổi suốt một thời gian và cuối cùng được gia đình Nhật Mộ bảo quản trong ngôi đền Thần đạo của dòng họ mình.

Tùng Vân nha đã biến hình sau khi nó kết hợp với cánh tay trái đã bị chặt đứt của Sát Sinh Hoàn. Lúc này nó có hình dạng một kiếm sĩ nhưng không có đầu và không có tay phải.

Rồi, trong một lần đến chơi nhà Nhật Mộ Li, Khuyển Dạ Xoa đã bị Tùng Vân nha điều khiển, nó tạo ra hàng loạt sợi dây quấn chặt lấy cánh tay phải của anh. Khuyển Dạ Xoa dùng hết sức mình kháng cự lại thanh kiếm, và anh đã thành công trong việc ngăn chặn mình giết chóc bạn bè, người thân và những người vô tội khác. Tuy nhiên, trước tình hình mình đang bị thanh kiếm khống chế, Khuyển Dạ Xoa chỉ còn cách ẩn mình lánh xa mọi người. Sau đó Sát Sinh Hoàn xuất hiện và hai anh em chạm kiếm nhau trong một thời gian cho đến khi Nhật Mộ Li đến nơi và dùng câu nói "mau ngồi xuống" (osuwari) để ngăn chặn những hành động chém giết của Khuyển Dạ Xoa (tất nhiên là do Tùng Vân nha điểu khiển). Sức mạnh của Nhật Mộ Li đã khiến Tùng Vân nha buộc phải rời bỏ cơ thể Khuyển Dạ Xoa.

Tùng Vân nha nhanh chóng tìm một cơ thể yêu quái khác cho mình. Đầu tiên Tùng Vân nha điều khiển cơ thể một yêu quái, nó tìm ra cánh tay trái bị chặt đứt của Sát Sinh Hoàn tại ngôi mộ của Khuyển Đại tướng. Cuối cùng, Tùng Vân nha tìm đến mộ của Setsuna no Takemaru, người khi xưa đã từng yêu mẹ của Khuyển Dạ Xoa và là tình địch của Khuyển Đại tướng. Nó biến Takemaru thành một xác chết biết đi, gợi ý anh dùng cánh tay của Sát Sinh Hoàn để cầm Tùng Vân nha và tìm cách khơi dây mối thù giữa Takemaru và Khuyển Đại tướng, âm mưu mượn tay Takemaru tiêu diệt Khuyển Dạ Xoa, Sát Sinh Hoàn cùng với các thanh Thiết Toái nha và Thiên Sinh nha.

Tuy nhiên sau đó Takemaru bị Khuyển Dạ Xoa đánh bại và bản thân Takemaru cũng không còn mong muốn trả thù nữa. Tùng Vân nha không chịu thua, nó cùng với cánh tay trái của Sát Sinh Hoàn biến hình thành một kiếm sĩ và sau đó dùng sức mạnh của mình mở một cánh cửa địa ngục hòng hút tất cả linh hồn của các sinh vật trần gian vào địa ngục. Khuyển Dạ Xoa và Sát Sinh Hoàn buộc phải chiến đấu với Tùng Vân nha, cuối cùng hai anh em đã hợp sức với nhau đánh bại Tùng Vân nha và tống khứ nó xuống địa ngục vĩnh viễn.

Các tuyệt chiêu và khả năng[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyệt chiêu Ngục Long phá[sửa | sửa mã nguồn]

Tùng Vân nha đang chuẩn bị thi triển Ngục Long phá. Chúng ta có thể thấy rõ hình ảnh các con rồng.

Ngục Long phá (獄龍破, Gōkuryūha, bản tiếng Anh dịch là Dragon Twister, Infernal Dragon Wave hay Hell's Dragon Wave) là tuyệt chiêu điển hình của Tùng Vân nha. Khi thi triển chiêu thức này, Tùng Vân nha sẽ triệu tập yêu khí từ địa ngục (có hình dạng một con rồng màu tím đen), sau đó sẽ phóng ra kiếm áp (kenatsu) dưới dạng một quả cầu khổng lồ màu tím xung quanh có lốc xoáy (có lẽ vì thế mà mang tên Dragon Twister), đi đến đâu tàn phá đến đó. Kiếm áp của Ngục Long phá phải nói là cực mạnh, khi Khuyển Dạ Xoa thi triển nó thì một mảng rừng khổng lồ đã bị phá trụi, còn khi Takemaru thi triển nó thì toàn bộ một đạo quân hàng ngàn người đã bị tiêu diệt. Trong trận đánh tay ba giữa Sát Sinh Hoàn, Khuyển Dạ Xoa và Tùng Vân nha, chiêu Ngục Long phá đã nhiều lần liên tiếp đè bẹp chiêu Bộc Lưu phá của Thiết Toái nha, và chỉ có Bộc Lưu phá cùng kết hợp với Thương Long phá mới đánh bại được tuyệt chiêu này. Thực ra, chiêu Ngục Long phá có thể còn được phát huy mạnh hơn nữa khi Thiên Sinh nha và Thiết Toái nha đã bị phá hủy. Nguyên do là, theo Sao (linh hồn của vỏ thanh Tùng Vân nha), sự hiện diện của Thiết Toái nha và Thiên Sinh nha đã áp chế sức mạnh của Tùng Vân nha.

Các khả năng khác[sửa | sửa mã nguồn]

"Con đường" khổng lồ ở giữa ngôi làng và khu rừng chính là dấu tích của chiêu Ngục Long phá (được Khuyển Dạ Xoa thi triển).
 • Như đã nói, sau mỗi lần vung kiếm, trong khi Thiên Sinh nha có khả năng hồi sinh cho 100 người, Thiết Toái nha có khả năng tiêu diệt 100 kẻ thù, thì Tùng Vân nha có thể biến 100 kẻ thù thành 100 xác chết biết đi, phục vụ cho người sử dụng Tùng Vân nha. Các xác chết này có thể tự phục hồi khi bị thương, và chỉ khi làm suy yếu yêu khí xung quanh chúng thì mới tiêu diệt được chúng hoàn toàn. Lửa, sức mạnh thanh tẩy của Nhật Mộ Li, ngự trát của Di Lặc pháp sư (Miroku) và thanh Thiên Sinh nha là những công cụ hiệu quả để tiêu diệt chúng.
 • Khi đánh nhau trong hình dạng kiếm sĩ không-đầu-không-tay-phải, Tùng Vân nha có thể phóng ra những chiếc gai chết người của địa ngục.
 • Tùng Vân nha là một thanh kiếm của địa ngục, vì vậy nó có khả năng mở một cánh cổng địa ngục, lúc đó tất cả mọi thứ trên thế giới đều bị hút vào địa ngục.
 • Tùng Vân nha có khả năng khống chế những người cầm nó có sức mạnh kém hơn thanh kiếm. Những người này sẽ theo lệnh Tùng Vân nha chém giết khắp nơi cho đến khi:
 1. người đó bị tiêu diệt
 2. cả thế giới bị tiêu diệt
 3. đánh nhau nhiều, hết sức, tạm nghỉ xả hơi
 4. có một sức mạnh siêu phàm buộc Tùng Vân nha phải rút lui (ví dụ như sức mạnh thanh tẩy của Nhật Mộ Li)

Chỉ có những đại yêu quái với sức mạnh như Khuyển Đại tướng hoặc Sát Sinh Hoàn mới trấn áp được Tùng Vân nha.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ta có thể thấy Tùng Vân nha mạnh đến mức, nó có cả giọng nói riêng. Trong khi đó Thiết Toái nha chỉ "nói" một lần duy nhất trong suốt bộ truyện, còn Thiên Sinh nha thì câm tịt.
 2. ^ Tuy nhiên, theo lời Đao Đao Trai, Sát Sinh Hoàn cũng có thể sở hữu thanh kiếm lắm tài nhiều tật này giống như Khuyển Đại tướng.
 3. ^ Vấn đề chính là Sao, một yêu quái đãng trí đã quên mất lời dặn của Khuyển Đại tướng về cách xử lý Tùng Vân nha.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]