Soma (Sinh học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cấu trúc của một nơron điển hình

Các Perikaryon (pl. Perikarya), soma (plata somata hoặc somas), cyton, hoặc " tế bào cơ thể" là một phần của tế bào thần kinh, không phải là quá trình của một tế bào thần kinh hay các tế bào não khác, chứa hạt nhân tế bào. Từ "soma" xuất phát từ tiếng Hy Lạp σῶμα, có nghĩa là "cơ thể". Mặc dù nó thường được sử dụng để chỉ các tế bào thần kinh, nó cũng có thể đề cập đến các loại tế bào khác bao gồm astrocytes,[1] oligodendrocytes[2]microglia. Có rất nhiều loại nơ-ron chuyên biệt khác nhau, và kích cỡ của chúng thay đổi từ nhỏ đến 5 micromet đến trên 10 milimet cho một số tế bào thần kinh nhỏ nhất và lớn nhất của động vật không xương sống.

Neuron Cell Body.png

Các soma của một tế bào thần kinh (ví dụ, các phần chính của tế bào thần kinh trong đó nhánh cây nhánh của) chứa nhiều bào quan, bao gồm các hạt gọi là hạt Nissl, mà được cấu tạo chủ yếu của lưới nội chất thô và polyribosomes miễn phí. Hạt nhân tế bào là một đặc điểm chính của soma. Hạt nhân là nguồn gốc của hầu hết RNA được tạo ra trong nơ-ron. Nói chung, hầu hết các protein được sản xuất từ các mRNA không di chuyển xa hạt nhân tế bào. Điều này tạo ra một thách thức đối với việc cung cấp các protein mới cho kết thúc sợi trục, có thể cách một hoặc nhiều hơn so với soma. Sợi trục chứa vi chất liên quan đến protein vận chuyển các túi chứa protein giữa soma và các khớp thần kinh ở đầu cuối sợi trục. Việc vận chuyển các phân tử đi theo và cách xa soma giúp duy trì các chức năng tế bào quan trọng.

Các gò sợi trục là một lĩnh vực chuyên ngành của cơ thể tế bào thần kinh mà từ đó các sợi thần kinh có gốc. Số lượng tổng hợp protein cao xảy ra ở khu vực này vì nó chứa một số lượng lớn các hạt Nissl (được các ribosome bọc trong RER) và polyribosome. Trong ngọn đồi sợi, vật liệu được sắp xếp như một trong hai vật liệu sẽ đi vào sợi trục (như các thành phần của cấu trúc tế bào xương của sợi trục, ty thể, vv) hoặc sẽ ở trong soma. Ngoài ra, đồi sợi trục cũng có một màng plasma chuyên biệt có chứa một số lượng lớn các kênh ion điện áp gated, vì đây thường là nơi bắt đầu tiềm năng hành động.

Sự tồn tại của một số tế bào thần kinh cảm giác phụ thuộc vào các đầu cuối sợi trục làm cho tiếp xúc với các nguồn của các yếu tố tồn tại để ngăn ngừa apoptosis. Các yếu tố sống còn là các yếu tố thần kinh, bao gồm các phân tử như yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF). NGF tương tác với các thụ thể ở đầu cuối sợi trục, và điều này tạo ra một tín hiệu phải được vận chuyển lên chiều dài của sợi trục đến nhân. Một lý thuyết hiện tại về việc các tín hiệu sống còn như thế nào được gửi từ kết thúc sợi trục đến soma bao gồm ý tưởng rằng các thụ thể NGF được tiêu diệt từ bề mặt của các đầu sợi trục và các túi tế bào thần kinh đó được vận chuyển lên sợi trục.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^  Bazargani, N; Attwell, D (tháng 2 năm 2016). "Tín hiệu canxi Astrocyte: làn sóng thứ ba". Khoa học thần kinh tự nhiên. 19 (2): 182-9. PMID 26814587.
  2. ^ Baumann, N; Pham-Dinh, D (tháng 4 năm 2001). "Sinh học của oligodendrocyte và myelin trong hệ thống thần kinh trung ương động vật có vú". Physiological Reviews. 81 (2): 871-927. PMID 11274346.
  3. ^ Delcroix JD, Valletta J, Wu C, et al. (2004). "Buôn bán tín hiệu NGF: ý nghĩa của các nơ-ron bình thường và thoái hóa". Ăn xin. Não Res. 146: 3-23. doi: 10.1016 / s0079-6123 (03) 46001-9. PMID  14699953.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]