Song Phương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Song Phương
Xã Song Phương
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
VùngĐồng bằng sông Hồng
Thành phốHà Nội
HuyệnHoài Đức
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDĐỗ Văn Toàn
Chủ tịch HĐNDNguyễn Ngọc Khai
Bí thư Đảng ủyNguyễn Ngọc Khai
Địa lý
Diện tích5,73 km²[1]
Dân số (2022)
Tổng cộng14.198 người[2]
Mật độ2.477 người/km²
Dân tộcHầu hết là Kinh
Khác
Mã hành chính09874[3]

Song Phương là một thuộc huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Đây là một xã nằm bên bờ sông Đáy.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Song Phương nằm ở phần trung tâm huyện Hoài Đức

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Song Phương gồm hai thôn là Phương Viên (Làng Vạng)và Phương Bảng (Làng Ngòi) và hai Trại gọi là Trại Ba Lương và Trại Ngòi.

Làng Vạng - Phương Viên trước đây không rõ nhưng có tên gọi là Vạn Chài. Sau này gọi là làng Vạng hay thôn Phương Viên. Làng Vạng - Phương viên có 9 xóm, có hai ngôi Chùa là chùa Giữa và chùa Thượng. Chùa giữa gọi là Phượng Tiên Tự hướng Nam là nơi thờ Phận bà Quan âm; Chùa thượng gọi là Quan âm Tự; ngoài chùa ra, làng Vạng còn có Ngôi đình Cổ, tuy nhiên, do thời gian chiến tranh, ngôi đình đã bị phá huỷ, tuy nhiên theo linh ứng của nhiền người già thì đến năm 1985 người dân đã quyên góp công đức và xây dựng lại ngôi đình khang trang như hiện nay. Ngôi đình làng Vạng hiện nay chưa rõ là Thờ vị Thánh nào (Thành Hoàng nào) nhưng chỉ biết là Vị thánh có biệt danh là: "Thôi Cốc"..... được ghi lại rất ít trong lịch sử sách hiện nay.[cần dẫn nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT ngày 01/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Danh mục địa danh các đơn vị hành chính Việt Nam thể hiện trên bản đồ.
  2. ^ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội (21 tháng 1 năm 2022). “Thông báo 64/TB-UBND Hà Nội 2022 đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 cập nhật 09h00 ngày 21/01/2022”. LuatVietnam.
  3. ^ Tổng cục Thống kê