Soyauxia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search


Soyauxia
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Saxifragales
Họ (familia) Peridiscaceae
Chi (genus) Soyauxia
Oliver
Loài điển hình
Soyauxia gabonensis
Oliver
Loài
xem trong bài

Soyauxia là một chi thực vật có hoa thuộc họ Peridiscaceae.[1] Chúng là những cây cỡ nhỏ hoặc cây bụi mọc đứng trong các khu rừng ẩm của khu vực nhiệt đới Tây Phi.[2] Tám tên loài đã được công bố thuộc Soyauxia.[3] Các loài bổ sung cũng đã được khám phá, tuy nhiên tên thực vật và mô tả của chúng sẽ chưa được công bố cho đến hết năm 2009 hoặc 2010. Loài điển hình của chi là Soyauxia gabonensis.[4]

Soyauxia từ lâu được coi là một trường hợp dị thường và được nhiều tác giả phân loại, thường là được xếp vào họ Passifloraceae hoặc họ thực vật lỗi thời Flacourtiaceae. Nghiên cứu phát sinh loài phân tử đầu tiên về Soyauxia đã xếp nó vào Peridiscaceae.[5] Vị trí của nó trong họ được xác định vào năm 2009.[6]

Loài[sửa | sửa mã nguồn]

Soyauxia có các loài sau (tuy nhiên danh sách này có thể chưa đủ hoặc chứa từ đồng nghĩa.):

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clemens Bayer. 2007. "Peridiscaceae" pages 297-300. In: Klaus Kubitski (editor). The Families and Genera of Vascular Plants volume IX. Springer-Verlag: Berlin;Heidelberg, Germany.
  2. ^ Heywood, V. H., Brummitt, R. K., Culham, A. & Seberg, O. (2007). loài thực vật có hoa Families of the World. Richmond Hill, Ontario, Canada: Firefly Books. ISBN 1-55407-206-9. 
  3. ^ "Soyauxia" At: International Plant Names Index. (Xem Liên kết ngoài bên dưới).
  4. ^ Soyauxia In: Index Nominum Genericorum. In: Regnum Vegetabile (Xem Liên kết ngoài bên dưới).
  5. ^ Soltis, D. E.; Clayton, J. W.; Davis, C. C.; Gitzendanner, M. A.; Cheek, M.; Savolainen, V.; Amorim, A. M.; Soltis, P. S. (2007):Monophyly and họ relationships of the enigmatic Peridiscaceae. Taxon 56(1):65-73.
  6. ^ Kenneth J. Wurdack and Charles C. Davis. 2009. "Malpighiales phylogenetics: Gaining ground on one of the most recalcitrant clades in the angiosperm tree of life." American Journal of Botany 96(8):1551-1570.
  7. ^ Soyauxia gabonensis The Plant List

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]