Spectre M4

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Spectre M4
SITES Spectre.jpg
Loại Súng tiểu liên
Nơi xuất phát  Ý
Lược sử chế tạo
Người thiết kế Roberto Teppa & Claudio Gritti
Năm thiết kế Những năm 1980
Nhà sản xuất SITES - Società Italiana Tecnologie Speciali S.p.A. (later GRECO SPORT, S.A.)
Giai đoạn sản xuất Khoảng năm 1985 đến 2001
Các biến thể SITES "Falcon" (a.k.a. the "Spectre-HC") phiên bản súng ngắn bán tự động dành cho dân thường; SITES "Ranger" phiên bản súng trường ngắn dành cho dân thường.
Thông số
Khối lượng 2,9 kg
Chiều dài 350 mm báng gấp / 580 mm báng mở
Độ dài nòng 130 mm

Đạn
Cơ cấu hoạt động Blowback, bolt đóng
Tốc độ bắn 850 viên/phút
Tầm bắn hiệu quả 25 m
Chế độ nạp Hộp đạn rời 30 hay 50 viên, Hộp đạn rời 5-10-15 viên cho phiên bản dành cho dân thường.
Ngắm bắn Điểm ruồi

Spectre M4 là loại súng tiểu liên được chế tạo tại nhà máy SITES tại Torino. Nó được thiết kế bởi Roberto Teppa và Claudio Gritti trong những năm 1980. Ý đã ngưng việc sản xuất loại súng này năm 1997 vì nhà máy SITES bị đóng cửa, nhưng một lượng nhỏ súng đã được chế tạo bởi Greco Sport S.A. đến năm 2001 tại Thụy Sĩ bởi đây là một công ty được thành lập bởi Claudio Gritti, người đã thiết kế Spectre. Loại súng này được sử dụng trong lực lượng quân đội của Thụy Sĩ và lực lượng đặc nhiệm của Ý cũng như được xuất khẩu đến một số nước.

Spectre là một loại vũ khí nhỏ gọn, nó được thiết kế để có thể có hỏa lực vượt trội trong phạm vi tác chiến hẹp. Bốn mẫu của loại súng này đã được chế tạo là có tay không có cầm phía trước băng đạn và có hay không có báng súng.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Spectre sử dụng cơ chế nạp đạn blowback cơ bản và hoạt động với bolt đóng, tuy nhiên nó vẫn có các tính năng độc đáo. Nòng súng hoàn toàn nằm trong thân súng bolt được thiết kế để dẫn khí vào nòng hỗ trợ cho việc làm mát. Kim điểm hỏa và viên đạn được cách nhau bởi một bộ phận ngăn. Việc này cho phép xạ thủ mang súng theo một cách an toàn khi đạn vẫn nằm trong khoang chứa đạn và có thể bắn ngay khi cần thiết. Việc này khiến hệ thống khóa an toàn trở nên không cần thiết nhưng nó vẫn có bộ phận khóa an toàn. Băng dạn của Spectre chứa được 50 viên với 4 hàng đạn nhưng nó vẫn có thể sử dụng các băng đạn bình thường khác.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]