Linh trưởng mũi ướt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Strepsirrhini)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Linh trưởng mũi ướt
Thời điểm hóa thạch: Thế PaleocenThế Holocen
Suborder Strepsirrhini.jpg
A sample of strepsirrhine diversity; eight biological genera are depicted (from top, left to right): Lemur, Propithecus, Daubentonia, Varecia, Microcebus, Darwinius, Loris, Otolemur.
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Primates
Phân bộ (subordo)Strepsirrhini
É. Geoffroy, 1812
● Eocene-Miocene fossil sites      Range of extant strepsirrhine primates
Eocene-Miocene fossil sites
     Range of extant strepsirrhine primates
Phân thứ bộ
Diademed ready to push off.jpg
Diademed Sifaka (Propithecus diadema) 5.jpg

Linh trưởng mũi ướt (Danh pháp khoa học: Strepsirrhini hoặc Strepsirhini) là một phân bộ của loài linh trưởng bao gồm vượn cáo và các loài linh trưởng khác thuộc Bộ Bán hầu, trong đó bao gồm các loài vượn cáo ở Madagascar, galagos và pottos từ châu Phi, và các con culi chậm từ Ấn ĐộĐông Nam Á. Cũng thuộc thuộc phân bộ là Adapiforms loài linh trưởng đã tuyệt chủng, một nhóm đa dạng và phổ biến mà phát triển mạnh trong thế Eocen (khoảng 56 đến 34 triệu năm trước [mya]) ở châu Âu, Bắc Mỹ, và châu Á, nhưng biến mất khỏi nhất của Bắc bán cầu là khí hậu lạnh. Hai phân loại phân loại hàng đầu cho sự phân chia thuộc phân loài linh trưởng sống strepsirrhine vào một trong hai siêu họ (Lemuroidea và Lorisoidea) trong cận bộ infraorder vượn cáo hoặc vượn cáo và Lorisiformes. Hôm nay, Strepsirrhini loại trừ khỉ lùn Tarsier, mà bây giờ được nhóm vào thuộc phân bộ linh trưởng lớn khác, Haplorhini, cùng với những con khỉ không đuôi và vượn (Simians hoặc vượn người).

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Strepsirrhines được xác định bằng mũi ướt. Chúng cũng có một bộ não nhỏ hơn so với kích cỡ tương simians, thùy khứu giác lớn để ngửi, một cơ quan để phát hiện kích thích tố, đôi mắt của chúng có chứa một lớp phản quang để cải thiện tầm nhìn ban đêm, và hốc mắt bao gồm một chiếc nhẫn của xương xung quanh mắt. Strepsirrhines tách ra từ các động vật linh trưởng haplorhine gần đầu của bức xạ linh trưởng từ 55 đến 90 mya.

Lemuriform nhóm loài linh trưởng có thể đã tiến hóa từ một trong hai cercamoniines hoặc sivaladapids. Hầu hết lemuriforms sống về đêm, trong khi hầu hết adapiforms vật này là ban ngày. Cả hai nhóm đều sống và tuyệt chủng chủ yếu cho ăn trái cây, lá, và côn trùng. Nhiều strepsirrhines ngày nay đang bị đe dọa do mất môi trường sống, săn bắn cho thịt rừng, và chụp hình trực tiếp cho việc buôn bán thú vật độc lạ.

Strepsirrhines và haplorhines tách ra ngay sau khi sự xuất hiện của các loài linh trưởng thật sự đầu tiên (euprimates). Mối quan hệ giữa euprimates, bộ nhiều răng, colugos, và plesiadapiformes là ít chắc chắn hơn. Strepsirrhines bao gồm adapiforms tuyệt chủng và các loài linh trưởng lemuriform, trong đó bao gồm vượn cáo và lorisoids (lorises, pottos, và galagos). Các lemuriforms, và đặc biệt là loài vượn cáo ở Madagascar, thường được miêu tả không thích hợp là "hóa thạch sống" hay như ví dụ về "cơ bản", hay "thấp kém" động vật linh trưởng. Nguồn gốc của các loài linh trưởng sớm nhất, từ đó cả strepsirrhines và haplorhines (simians và khỉ lùn tarsier) phát triển, là một bí ẩn. Cả hai nơi xuất xứ và các nhóm từ đó chúng đã tiến hóa là không chắc chắn.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài linh trưởng bao gồm cả loài nhỏ thân ban đêm và ban ngày, và tất cả đều sống trên cây, với hai bàn tay và bàn chân đặc biệt thích nghi cho vận động trên các nhánh nhỏ. Strepsirrhines có một lớp phản chiếu trong mắt, gọi một lucidum Tapetum giúp chúng thấy tốt hơn vào ban đêm. Linh trưởng Strepsirrhine có bộ não chỉ bằng hoặc lớn hơn một chút về kích thước so với hầu hết các động vật có vú. Nhiều loài ăn đêm có lớn, tai độc lập di chuyển, mặc dù có sự khác biệt đáng kể trong kích thước và hình dạng của tai giữa các loài. Trong nhóm vượn cáo, khoang nhĩ, trong đó bao quanh tai giữa, được mở rộng.

Mặc dù bộ não tương đối nhỏ hơn so với các loài linh trưởng khác, loài vượn cáo đã chứng minh mức độ của tình báo kỹ thuật trong giải quyết vấn đề đó được so sánh với những cá thể được thấy trong nhóm simians. Tuy nhiên, trí thông minh xã hội của chúng khác nhau, thường nhấn mạnh trong nhóm cạnh tranh về hợp tác, trong đó có thể là do sự thích nghi với môi trường không thể đoán trước của chúng. Mặc dù loài vượn cáo đã không được quan sát đối tượng sử dụng như một công cụ trong tự nhiên, chúng có thể được đào tạo để sử dụng các đối tượng như các công cụ trong điều kiện nuôi nhốt và chứng tỏ một sự hiểu biết cơ bản về tính chất chức năng của các đối tượng mà chúng đang sử dụng.

Linh trưởng này chủ yếu ăn các loại trái cây (kể cả hạt giống), lá (bao gồm cả hoa), và động vật săn mồi (động vật chân đốt, vật có xương sống nhỏ, và trứng). Chế độ ăn uống khác nhau rõ rệt giữa các loài strepsirrhine. Giống như các loài linh trưởng (folivorous) khác ăn lá, một số strepsirrhines thể tiêu hóa cellulose và hemicellulose. Một số strepsirrhines, chẳng hạn như các con galagos, và culi mảnh mai chủ yếu ăn côn trùng.

Nguy cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Các mối đe dọa đối mặt với các loài linh trưởng strepsirrhine rơi vào ba loại chính:. Mất môi trường sống, săn bắn (đối với thịt rừng hoặc y học cổ truyền), và chụp hình trực tiếp xuất khẩu hoặc địa phương kỳ lạ buôn bán vật nuôi độc lạ. Mặc dù việc săn thường bị cấm, luật bảo vệ chúng hiếm khi được thực thi.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Phân bộ Linh trưởng mũi ướt Strepsirrhini được một số hệ thống phân loại thành:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Although the monophyletic relationship between lemurs and lorisoids is widely accepted, their clade name is not. The term lemuriform is used here because it derives from one popular taxonomy that clumps the clade of toothcombed primates into one infraorder and the extinct, non-toothcombed adapiforms into another, both within the suborder Strepsirrhini.[1][2] However, another popular alternative taxonomy places the lorisoids in their own infraorder, Lorisiformes.[3]
  1. ^ Szalay & Delson 1980, tr. 149.
  2. ^ Cartmill 2010, tr. 15.
  3. ^ Hartwig 2011, tr. 20–21.