Bước tới nội dung

Streptophytina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Streptophyta)
Streptophytina
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Streptophytina
Cấu trúc sinh sản của Chara.

Streptophytina là tên gọi chính thức của một phân ngành[cần dẫn nguồn] (nhưng đôi khi được sử dụng ở cấp ngành, và khi đó thuật ngữ thích hợp hơn để sử dụng là Streptophyta), trong đó bao gồm 2 lớp: Charophyceae, chứa bộ Charales (hay Charophyta sensu stricto); và Embryophyceae, trong đó bao gồm toàn bộ thực vật có phôi (thực vật đất liền như rêuthực vật có mạch).

Thuật ngữ Streptophyta, một thuật ngữ chính thức để chỉ một ngành, cũng được sử dụng để chỉ một phân giới và được sử dụng để bao gồm các loài thực vật đất liền (thực vật có phôi) cũng như một vài bộ tảo lục trước đây gộp trong ngành Charophyta[1].

Một nghiên cứu gần đây gộp cả các bộ Mesostigmatales, Chlorokybales, Klebsormidiales, Zygnematales, ColeochaetalesCharales trong Streptophyta[2].

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Streptophyta có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp στρεπτο (streptós) nghĩa là "xoắn", dạng "chuỗi xoắn" hay "xích xoắn" và φυτόν (phuton) nghĩa là "thực vật".

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Thực vật xanh trong tolweb.org”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 23 tháng 3 năm 2011.
  2. ^ Turmel M., Otis C., Lemieux C. (2005). “The complete chloroplast DNA sequences of the charophycean green algae Staurastrum and Zygnema reveal that the chloroplast genome underwent extensive changes during the evolution of the Zygnematales”. BMC Biol. 3: 22. doi:10.1186/1741-7007-3-22. PMC 1277820. PMID 16236178.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)