Suryavarman II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hình điêu khắc Suryavarman II với Angkor Wat.

Suryavarman II (thụy hiệu Paramavishnuloka) là một vị vua của Đế quốc Khmer từ năm 1113 đến 1145. Ông là người đã cho xây Angkor Wat thờ thần Hindu Vishnu. Thành tựu rực rỡ của ông trong kiến trúc, nhiều chiến dịch quân sự và việc phục hồi chính quyền mạnh đã khiến cho nhiều nhà lịch sử xếp Suryavarman là một trong vị vua vĩ đại nhất của đế quốc này.

Thời niên thiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Suryavarman dường như đã lớn lên vào thời điểm suy yếu của chế độ đế quốc. Một bản khắc ghi tên cha ông là Ksitindraditya và mẹ của ông là Narendralakshmi. Từ khi là một hoàng tử trẻ, ông đã biết vận động sự ủng hộ dân chúng để tranh cử lên ngôi vua. Sử sách ghi nhận rằng "ông được chấp nhận mang trong mình phẩm chất hoàng gia của gia đình mình". Ông đã kiên cường đã đối phó với nhóm người phản đối ông từ dòng Harshavarman III, có lẽ là Nidipatindravarman, nắm giữ trong phía Nam, sau đó đã biến vua Dharanindravarman I, ông chú lớn của ông ta. "Rời khỏi chiến trường đại dương của quân đội, ông ta đã trải qua một trận chiến kinh hoàng," tuyên bố một dòng chữ. Các nhà khoa học đã không đồng ý về việc liệu ngôn ngữ này có liên quan đến cái chết của người yêu cầu miền Nam hay là người bị kết án tử hình hay không Vua Dharanindravarman. Suryavarman II cũng đã phái một sứ mệnh đến triều đại Chola của miền Nam Ấn Độ và tặng một viên đá quý cho vị hoàng đế Chola Kulothunga Chola I năm 1114.

Suryavarman được lên ngôi vào năm 1113. Một vị lão giả Brahmin tên là Divakarapandita giám sát các buổi lễ. Đây là lần thứ ba vị linh mục làm lễ đăng quang. Các bản ghi khắc ghi rằng nhà vua mới học các nghi lễ thiêng liêng, tổ chức các lễ hội tôn giáo và tặng quà cho linh mục như palanquins, quạt, crowns, xô và nhẫn. Linh mục bắt tay vào một chuyến đi dài các đền thờ trong đế chế, bao gồm cả đỉnh núi Preah Vihear, nơi mà ông ta cung cấp một bức tượng vàng của khiêu vũ Shiva. Lễ đăng quang chính thức của vua diễn ra vào năm 1119, với Divakarapandita một lần nữa thực hiện nghi lễ.

Hai âm tiết đầu tiên trong tên của Vương quốc là một gốc tiếng Phạn có nghĩa là "mặt trời". Varman là người đã làm chủ Varma kalai hoặc là hậu tố truyền thống của triều đại Pallava, thường được dịch là "lá chắn" hoặc "người bảo vệ", và được các dòng dõi hoàng gia Khmer chấp nhận.

  • Briggs, Lawrence Palmer. The Ancient Khmer Empire. Transactions of the American Philosophical Society, Volume 41, Part 1. 1951
  • Higham, Charles. The Civilization of Angkor. University of California Press. 2001

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Tiền nhiệm:
Dharanindravarman I
Vua Campuchia
11131145 hay 1150
Kế nhiệm:
Dharanindravarman II