Tài khoản tiết kiệm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tài khoản tiết kiệm là một tài khoản ngân hàng tại một ngân hàng bán lẻ mà có các tính năng bao gồm các yêu cầu chỉ có thể rút tiền hạn chế, không có phương tiện kiểm tra và thường không có tiện ích thẻ ghi nợ, có cơ sở chuyển khoản hạn chế và không thể dùng để rút tiền. Theo truyền thống, các giao dịch trên tài khoản tiết kiệm được ghi lại rộng rãi trong sổ tiết kiệm và đôi khi được gọi là tài khoản tiết kiệm sổ tiết kiệmbáo cáo ngân hàng không được cung cấp; tuy nhiên, hiện tại các giao dịch như vậy thường được ghi lại bằng điện tử và có thể truy cập trực tuyến.

Mọi người gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm vì nhiều lý do, bao gồm cả nơi an toàn để giữ tiền mặt của họ. Tài khoản tiết kiệm thường trả lãi. Một số quốc gia yêu cầu tài khoản tiết kiệm phải được bảo vệ bởi bảo hiểm tiền gửi và một số quốc gia cung cấp bảo lãnh chính phủ cho ít nhất một phần của số dư tài khoản tiết kiệm.

Có một số loại tài khoản tiết kiệm cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như cho người tiết kiệm trẻ tuổi, cho người về hưu, tài khoản câu lạc bộ Giáng sinh, tài khoản đầu tư, tài khoản thị trường tiền tệ, bên cạnh các tài khoản khác. Một số tài khoản yêu cầu một khoản tiền gửi tối thiểu, một khoản tiền gửi thường xuyên, thông báo rút tiền và các điều kiện đặc biệt khác.

Hầu như tất cả các tài khoản tiết kiệm tích lũy lãi kép theo thời gian.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]