Tài khoản tiền gửi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Tài khoản tiền gửitài khoản ngân hàng được duy trì bởi một tổ chức tài chính, trong đó khách hàng có thể gửi và rút tiền. Tài khoản tiền gửi có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản vãng lai hoặc bất kỳ loại tài khoản nào khác được giải thích bên dưới.

Giao dịch trên tài khoản tiền gửi được ghi lại trong sổ sách của ngân hàng và số dư kết quả được ghi nhận là một khoản nợ của ngân hàng và thể hiện số tiền mà ngân hàng còn nợ cho khách hàng. Một số ngân hàng tính phí cho các giao dịch trên tài khoản của khách hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng trả lãi cho khách hàng trên số dư tài khoản của họ.

Các loại tài khoản[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tài khoản giao dịch, được gọi là "tài khoản vãng lai" tại các quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung và "kiểm tra tài khoản" tại Hoa Kỳ
Tài khoản tiền gửi với mục đích bảo mật và nhanh chóng cung cấp quyền truy cập thường xuyên vào các khoản tiền theo yêu cầu, thông qua nhiều kênh khác nhau. Vì tiền có sẵn theo yêu cầu, các tài khoản này còn được gọi là "tài khoản không kỳ hạn" hoặc "tài khoản tiền gửi không kỳ hạn ", ngoại trừ trường hợp tài khoản NOW (lệnh rút tiền có thể thương lượng), là những tài khoản hiếm khi yêu cầu bảy ngày thông báo trước khi rút tiền.
  • Tài khoản thị trường tiền (money market account)
Một tài khoản tiền gửi trả lãi theo tỷ giá thị trường tiền tệ và không cần thông báo hoặc thông báo rất ngắn để rút tiền. Ở Hoa Kỳ, chúng tương tự như kiểm tra tài khoản ở chỗ chúng cung cấp đặc quyền viết séc và truy cập tức thì nhưng chúng phải tuân theo các quy định giống như tài khoản tiết kiệm, bao gồm cả giới hạn giao dịch hàng tháng.
Tài khoản được duy trì bởi các ngân hàng bán lẻ trả lãi nhưng không thể được sử dụng trực tiếp như tiền (ví dụ: bằng cách viết séc hoặc sử dụng thẻ ghi nợ tại một điểm bán hàng), mặc dù tiền mặt có thể được rút từ các tài khoản này tại một máy rút tiền tự động. Mặc dù chúng không thuận tiện để sử dụng như kiểm tra tài khoản, nhưng các tài khoản này thường cung cấp cho người tiêu dùng mức lãi suất cao hơn tài khoản giao dịch và thường sẽ được liên kết với tài khoản giao dịch.
Một khoản tiền gửi tại một tổ chức ngân hàng không thể rút tiền trong một thời hạn định trước 'thời hạn' hoặc sẽ phải chịu hình phạt cho việc rút tiền trước một ngày nhất định. Khi thời hạn kết thúc, nó có thể được rút lại hoặc có thể được chuyển sang thời hạn khác. Nói chung, thời hạn càng dài thì lãi suất ngân hàng đưa ra càng cao.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]