Tàu điện ngầm Budapest

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tàu điện ngầm Budapest
BKV metro.svg
Tổng quát
ChủBKV (sở hữu công)
Địa điểmBudapest
Loại tuyếnTàu điện ngầm điện khí hóa
Số tuyến3 (cộng 1 đang xây)
Số nhà ga42 (cộng 10 đang xây)
Lượt khách hàng ngàykhoảng 0,83 triệu
Hoạt động
Bắt đầu vận hành1896
Đơn vị vận hànhBKV
Kỹ thuật
Chiều dài hệ thống30,9km (thêm 7,4 km đang xây)
Khổ đường sắt1.435 mm (4 ft 8 12 in)
Szent Gellért tér (2014)

Tàu điện ngầm Budapest (tiếng Hungary: Budapesti metró) là hệ thống tàu điện tốc độ cao ở thủ đô Budapest của Hungary. Tuyến biểu tượng của nó, "Tàu điện ngầm Thiên niên kỷ" (Millenniumi Földalatti Vasút, tuyến M1), lâu đời thứ hai thế giới sau Tàu điện ngầm London, đã được đưa vào hoạt động tại lễ kỷ niệm thiên niên kỷ chinh phục đất Hungary 1896, được đưa vào danh mục di sản thế giới năm 2002.

Nhiều thập kỷ sau đó, với sự giúp đỡ của Liên Xô 2 tuyến đường (M2 và M3) được hình thành, mà đã được mở rộng đáng kể sau khi xây dựng, so với M1. Ngày 28 Tháng 3 năm 2014, đường tàu điện ngầm thứ tư (M4) được đưa vào hoạt động. Tuyến thứ năm (M5) đang được hoạch định. Toàn mạng lưới của Budapest Metro hiện tại dài 38,3 km và có 52 trạm.

Các tuyến[sửa | sửa mã nguồn]

Số tuyến Ga cuối Khánh thành Số nhà ga
BKV metro symbol.svgBKV m 1 jms.svg Vörösmarty tér - Mexikói út 1896 11
BKV metro symbol.svgBKV m 2 jms.svg Déli pályaudvar - Örs vezér tere 1970 11
BKV metro symbol.svgBKV m 3 jms.svg Újpest-Központ - Kőbánya-Kispest 1976 20
BKV metro symbol.svgBKV m 4 jms.svg Kelenföldi pályaudvar - Bosnyák tér 2014 10

Hệ thống tàu điện ngầm bao gồm ba tuyến đường ray, mỗi tuyến được chỉ định bởi con số và màu sắc. Tuyến số 4 đang được xây dựng, phần đầu tiên dự kiến ​​sẽ mở vào năm 2014.

Tuyến BKV metro symbol.svgBKV m 1 jms.svg chạy theo hướng đông bắc từ trung tâm thành phố đến Công viên thành phố dọc theo đại lộ Andrássy.

Tuyến BKV metro symbol.svgBKV m 2 jms.svg nhìn chung chạy theo hướng đông sang tây từ trung tâm trung chuyển Örs vezér Square ở phía đông thành phố, và kết nối giữa ga Keletiga đường sắt Déli qua trung tâm thành phố.

Tuyến BKV metro symbol.svgBKV m 3 jms.svg chạy theo hướng tây bắc từ trung tâm trung chuyển Kőbánya-Kispest ở đông nam thành phố, dọc theo Üllői Avenue đến trung tâm thành phố, sau đó theo hướng bắc đến quận Újpest. Ngoại trừ trong một đoạn ngắn gần các depot của mỗi tuyến, hệ thống chủ yếu là đi ngầm. Tất cả các tuyến đường ray hội tụ tại quảng trường Deák Ferenc ở trung tâm thành phố, tạo thành trạm trung chuyển duy nhất của hệ thống. Nút cổ chai này sẽ được khắc phục bằng cách mở tuyến 4, tuyến vượt qua tuyến 2 và tuyến 3 tại các nhà ga khác nhau.

Tuyến BKV metro symbol.svgBKV m 4 jms.svg sẽ chạy theo hướng tây nam đến đông bắc từ trung tâm trung chuyển của ga đường sắt Budapest Kelenföld ở quận đông dân nhất thành phố Újbuda qua quận nội ô Józsefváros đến trạm cuối Keleti.

Hệ thống tàu điện ngầm hình thành một hệ thống riêng biệt khỏi tuyến đường sắt Budapest HEV mặc dù tuyến 2 của hệ thống tàu điện ngầm có phục vụ vận chuyển đến trạm cuối của hai trong số bốn tuyến HEV. Tích hợp các hệ thống không tương thích HEV vào hệ thống tàu điện ngầm là một mục tiêu dài hạn, và hình thành cơ sở của tuyến 5 được đề xuất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]