Tàu chở dầu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
The commercial oil tanker AbQaiq
Tàu chở dầu thương mại AbQaiq, dằn nước
Khái quát lớp tàu
Tên gọi Tàu chở dầu
Lớp con Handysize, Panamax, Aframax, Suezmax, Tàu chở dầu thô rất lớn (VLCC), Tàu chở dầu thô siêu lớn (ULCC)
Thời gian đóng tàu khoảng năm 1963 đến nay
Đặc điểm khái quát
Kiểu tàu Tàu Tank
Sức chứa lên đến 550,000 DWT
Ghi chú Khoang phía sau, thân tàu đầy đủ, đường ống giữa

Tàu chở dầu, là tàu thủy được thiết kế cho vận chuyển hàng rời dầu hoặc các sản phẩm của nó. Có hai loại tàu chở dầu cơ bản: tàu chở dầu thôtàu chở dầu sản phẩm.[1] Tàu chở dầu thô chuyển một lượng lớn dầu thô chưa tinh chế từ điểm khai thác đến nhà máy lọc dầu.[1] Ví dụ, chuyển dầu thô từ các giếng dầu ở một nước sản xuất sang các nhà máy lọc dầu ở một quốc gia khác. Tàu chở dầu sản phẩm, thường nhỏ hơn nhiều, được thiết kế để di chuyển các sản phẩm tinh chế từ nhà máy lọc dầu đến các điểm gần thị trường tiêu thụ. Ví dụ, chuyển xăng từ các nhà máy lọc dầu ở châu Âu sang thị trường tiêu dùng ở Nigeria và các quốc gia Tây Phi khác.

Tàu chở dầu thường được phân loại theo kích thước cũng như nghề nghiệp của họ. Các lớp kích thước nằm trong khoảng từ tàu chở dầu nội địa hoặc ven biển vài nghìn tấn Trọng tải của tàu (DWT) tàu chở dầu thô siêu lớn (ULCCs) đến 550,000 DWT. Tàu chở dầu chuyên chở khoảng 2.000.000.000 tấn (2,2×109 tấn Mỹ) dầu mỗi năm.[2][3] Chỉ đứng sau đường ống về hiệu quả,[3] chi phí trung bình vận chuyển dầu bằng tàu chở dầu chỉ bằng hai hoặc ba xent USD mỗi 1 galông Mỹ (3,8 L).[3]

Một số loại tàu chở dầu chuyên dụng đã phát triển. Một trong số đó là hải quân tàu bổ sung dầu, một tàu chở dầu có thể tiếp nhiên liệu cho tàu di chuyển. Kết hợp tàu chở dầu số lượng lớn và neo đậu vĩnh viễn đơn vị lưu trữ nổi là hai biến thể khác trên thiết kế tàu chở dầu tiêu chuẩn. Tàu chở dầu đã tham gia vào một số thiệt hại và tràn dầu cấu hình cao. Do đó, chúng phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về thiết kế và vận hành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Hayler and Keever, 2003:14-2.
  2. ^ UNCTAD 2006, p. 4.
  3. ^ a b c Huber, 2001: 211.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]