Tân Lộc, Lộc Hà

Tân Lộc
Xã Tân Lộc
Hành chính
Quốc giaViệt Nam
VùngBắc Trung Bộ
TỉnhHà Tĩnh
HuyệnLộc Hà
Trụ sở UBNDthôn Tân Thượng
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDPhan Thanh Sơn
Bí thư Đảng ủyHồ Xuân Hải
Địa lý
Tọa độ: 18°30′29″B 105°50′38″Đ / 18,50806°B 105,84389°Đ / 18.50806; 105.84389
Tân Lộc trên bản đồ Việt Nam
Tân Lộc
Tân Lộc
Vị trí xã Tân Lộc trên bản đồ Việt Nam
Diện tích12,7 km²[1]
Dân số (1999)
Tổng cộng5.764 người[1]
Mật độ454 người/km²
Khác
Mã hành chính18409[2]

Tân Lộc là một thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Tân Lộc có vị trí địa lý:

Xã Tân Lộc có diện tích 12,7 km², dân số năm 1999 là 5764 người,[1] mật độ dân số đạt 454 người/km².

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Tân Lộc được chia thành 4 thôn : Tân Thành, Kim Tân, Tân Thượng, Tân Trung.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Tân Lộc có quốc lộ 281 nối liền từ Sơn Kim (Hương Sơn) đến Thạch Kim (Lộc Hà) chạy qua, là con đường kết nối du lịch các vùng miền, đặc biệt là kết nối ba con đường huyết mạch bắc nam (Đường HCM, Quốc lộ 1 và đường Quốc gia ven biển) với nhau.

Nhân vật nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Có nhiều danh nhân cách mạng và các chí sĩ yêu nước như Cụ Nguyễn Duy Nga (Cụ Thị), cụ Mai Đình Hòe (cố Quyền), Phan Gần, Mai Trác, Nguyễn Cứ, Hoàng Khoái Lạc, Nguyễn Soàn...Ngày nay xã Tân Lộc có các nhà thơ như Mai Hồng Niên, Đại tá nhà thơ, nhà phê bình văn học, nguyên phó ban biên tập báo văn nghệ Quân Đội đại tá Lê Thành Nghị, nhà sử học, giáo sư Nguyễn Chương Thâu...

Tân Lộc là nguồn gốc phát triển của nhiều dòng họ như họ Nguyễn Đình (Tân Trung và Tân Thượng), họ Phan Hoằng, Phan Hữu, Nguyễn Danh, Nguyễn Doãn, Nguyễn Xuân, Nguyễn Duy, Nguyễn Trọng, Lê Trọng, Trần Sỹ... Tân Lộc có chợ Đình là nơi giao thương buôn bán của nhân dân trong vùng, có cầu Ngạo kết nối với Bình Lộc nơi có chợ Huyện, cầu Hạ Đơng kết nối với Hồng Lộc nơi có chợ Lù...

Di tích - Danh thắng[sửa | sửa mã nguồn]

Xã có Đình Đĩnh Lự là di tích lịch sử văn hóa, cách mạng cấp quốc gia, là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Tỉnh Hà Tĩnh. Có chùa Bống hay còn gọi là "Bồng Lai Linh Tự" tọa lạc trên ngọn núi Nương Dưa, dưới chân núi Hồng Lĩnh, bên cạnh khe Hao thuộc thôn Tân Thành, xã Tân Lộc, ngôi chùa cổ linh thiêng, trải qua hàng trăm năm bị thời gian và chiến tranh làm cho đổ nát, hiện nay đã được khôi phục và được đồng bào nhân dân và phật tử xung quanh đến cầu may, cầu phúc... rất nhiều.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Mã số đơn vị hành chính Việt Nam”. Bộ Thông tin & Truyền thông. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2013. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2012.
  2. ^ Tổng cục Thống kê