Tân dao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Tân dao (tiếng Trung: 新谣; bính âm: Xīnyáo) là một thể loại ca khúc độc nhất của Singapore. Đây là một hình thức hát bằng tiếng Quan thoại đương đại, nổi lên và ngày càng nổi tiếng ở Singapore từ cuối những năm 1970 cho đến những năm 1980.[1] Tân dao là một danh từ tiếng Hoa bao gồm hai từ: Tân (新) là viết tắt của Singapore (Tân Gia Ba), và dao (谣) tức là bài hát. Dạng mở rộng là Tân Gia Ba ca dao (tiếng Trung: 新加坡歌谣; bính âm: Xīnjiāpō gēyáo), hiểu đơn giản nghĩa là ca khúc Singapore.

Những người đi tiên phong đầu tiên của phong cách âm nhạc này bao gồm Hoàng Hoành Mặc (黄宏墨), Lương Văn Phúc (梁文福) từ lâu đã trở thành người địa phương sáng tác nhiều bài hát, Hứa Hoàn Lương (许环良) người khám phá và chuẩn bị cho nhiều nghệ sĩ sân khấu thành công của Singapore tham gia nhạc đàn Hoa ngữ ở châu Á (bao gồm Trần Khiết Nghi (陈洁仪), A Đỗ (阿杜) và Lâm Tuấn Kiệt (林俊杰)), Li Wei-Song, Lý Tai Tùng (李偲菘) và Vu Khải Hiền (巫启贤).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh hưởng xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Các ca khúc Tân dao tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tiêu đề Người soạn nhạc Người viết lời
1983 邂逅 巫启贤 黄惠赪
2010 让夜轻轻落下 梁文福 梁文福
1986 小人物的心声 吴佳明 温雪莹
1997 细水长流 梁文福 梁文福
2013 我们这一班 许环良 吴庆康,黄元成
2012 历史考试的前夕 梁文福 梁文福
1981 唱一首华初的歌 梁文福 梁文福
沙漠足迹 张家强 林有霞
1984 写一首歌给你 梁文福 梁文福
2007 水的话 颜黎明 梁文福
2014 遺忘過去 巫啟賢 木子
1990 新加坡派 梁文福 梁文福

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Miller, Terry E và Sean Williams. In The Garland Handbook of Southeast Asian Music. Nhà xuất bản Routledge, New York, năm 2008.