Bước tới nội dung

Tê tê đất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Manis gigantea
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Pholidota
Họ (familia)Manidae
Chi (genus)Manis
Loài (species)M. gigantea
Danh pháp hai phần
Manis gigantea
Illiger, 1815[2]

Tê tê đất, còn có tên là tê tê khổng lồ[3], tên khoa học Manis gigantea, là một loài động vật có vú trong họ Manidae, bộ Pholidota. Loài này được Illiger mô tả năm 1815.[2].

Môi trường sống, phạm vi, và tình trạng bị đe dọa[sửa | sửa mã nguồn]

Tê tê đất sinh sống ở nhiều nước Châu Phi và tập trung nhiều ở Uganda, Tanzania, và tây Kenya. Do phá hủy môi trường và tình trạng phá rừng, cùng với săn bắn như thịt thú rừng, chúng đang bị suy giảm mạnh.

Hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Tê tê đất, như những loài tê tê khác, đều hoạt động về đêm. Chúng hầu như chỉ ăn kiến và mối. Chúng thường sống đơn độc, mặc dù có trường hợp con trưởng thành dược nhìn thấy sống trong một cái hang với con chưa trưởng thành. Chúng có thể leo cây

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Waterman, C., Pietersen, D., Hywood, L., Rankin, P. & Soewu, D. (2014). “Manis gigantea”. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2014.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 29 tháng 7 năm 2014.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Manis gigantea”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.
  3. ^ Bản mẫu:MSW3 Pholidota

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]