Tòa đô chính Bremen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tòa đô chính Bremen và Tượng Roland Bremen
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Bremen Town Hall 19.JPG
Thông tin khái quát
Quốc gia Đức
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩniii, iv, vi
Tham khảo1087
Vùng UNESCOchâu Âu
Công nhận2004 (kỳ họp thứ 28)

Tòa đô chính Bremen hay Tòa thị chính cổ Bremen là nơi làm việc thị trưởng và thượng viện của thành phố Bremen. Tòa nhà là công trình nổi bật về kiến trúc xây dựng Gothic ở châu Âu. Cùng với Tượng Roland Bremen, Tòa đô chính Bremen được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào tháng 7 năm 2004.

Tòa nhà nằm ở quảng trường trung tâm thành phố, phía trước của tòa nhà, giữa quảng trường là bức tượng Roland Bremen, đối diện của tòa nhà là phòng thương mại thành phố. Bên phải là tòa thị chính mới Bremen (New Town Hall xây dựng từ năm 1909 đến 1913 gồm 3 tầng do Gabriel von Seidl thiết kế) và Nhà thờ Bremen còn bên trái là nhà thờ Giáo hội.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà được xây dựng từ năm 1405 đến 1409. Sau đó, đầu thế kỷ 17, tòa nhà được tái cấu trúc lại mặt tiền nhìn ra quảng trường với kiến trúc như ngày nay. Nó được xây dựng với kiến trúc Phục Hưng ở Hà Lan do kiến trúc sư Lüder von Bentheim thiết kế. Phần phía sau của tòa nhà được mở rộng vào đầu thế kỷ 20 do một kiến trúc sư người Đức thiết kế theo phong cách kiến trúc hồi sinh.

Trong chiến tranh thế giới, 60% thành phố bị phá hủy nhưng nhờ có những nỗ lực bảo vệ của người dân, tòa nhà này cùng với tòa thị chính mới đã đứng vững. Từ đó đến nay, tòa nhà này đã được nhiều lần tu bổ. Hiện nay, nó là một bảo tàng lịch sử, một điểm tham quan thu hút khách du lịch mỗi khi đến Bremen.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà được xây dựng bằng gạch, sàn gỗ và mang kiến trúc Gothic. Tầng hầm của tòa nhà là hầm chứa rượu được xây dựng vào năm 1653. Tầng trệt là hội trường chính chuyên phục vụ cho các buổi biểu diễn sân khấu, tiệc và lễ hội. Bên trên là các phòng thượng viện, phòng hội đồng, phòng trưng bày.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]