Tòa thị chính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Tòa thị chính, tên đầy đủ cao ốc chính phủ địa phương, là kiến trúc công cộng trụ sở trung ương hành chính của chính phủ thành phố hoặc chính phủ thị trấn, đôi khi cũng là chỗ đặt hội đồng thành phố hoặc hội đồng thị trấn, không chỉ có bộ phận dành cho cơ quan quản lí công việc hành chính thành phố làm việc công, lại còn có bộ phận dành cho các hoạt động của công dân thành phố, xuất hiện ở châu Âu vào thời kì Trung Cổ. Ở Anh QuốcLiên bang Úc, công trình kiến trúc đó có lúc gọi là Trụ sở công đoàn (guildhall).

Ở các nước châu Âuchâu Bắc Mĩ, tiền tố của cao ốc chính phủ ("thị" trong "toà thị chính" hoặc "trấn" trong "toà trấn chính") thông thường được chọn lấy và quyết định ở địa vị pháp luật và mức độ lớn nhỏ quyền xét xử của khu vực đó, rất ít liên quan với phân cấp hành chính của khu vực đó. Ngoại trừ điều kiện đặc biệt, toà thị chính thông thường đặt yên ở bên trong khu đô thị của thành phố lớn, toà trấn chính thì đặt yên ở trong khu thành thị của thị trấn.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong kinh thánh Hebrew, đã miêu tả các bậc trưởng lão thành phố ngồi ở cổng thành quản lí thành phố trên thực tế, nhưng mà trong thành bangTrung Đông, việc quản lí thành phố do cơ quan chính phủ thuộc chế độ quân chủ cai trị thành phố chấp hành.

Vào thời kì đế quốc La Mã, kiến trúc basilica được dùng làm toà án, chợ, chỗ trao đổi thương mại và tiền tệ.

Vào thời kì Trung Cổ, "trụ sở chính" của thành phố được xây dựng ở trong cung điện hoặc lâu đài của quý tộc phong kiến cai trị thành phố, ông ấy đưa ra cung cấp dịch vụ cai trị (đại đa số dịch vụ pháp luật) cho cư dân thành phố.

Vào cuối thời Trung Cổ, thị trấn và thành phố tự do đế quốc ở châu Âu đã xây dựng kiến trúc chợ phiên và những chợ phiên này cũng được dùng để tập kết cư dân thành phố và cung cấp dịch vụ cho cư dân. Những kiến trúc này trên thực tế là loạt kiến trúc đầu tiên của ban ngành hành chính thành phố. Toà thị chính Cologne xây dựng vào năm 1135, là một thí dụ đầu tiên của loại kiến trúc đó. Ngoài ra, Toà thị chính Siena xây dựng ở thành phố Siena, Ý vào năm 1297 và Toà thị chính Fiorenza xây dựng ở thành phố Firenze vào năm 1299. Những toà nhà này rất bền vững, bao gồm một toà tháp cao, một đại sảnh và một số văn phòng cung cấp dịch vụ hành chính thành phố bao gồm kho lưu trữ hồ sơ thành phố. Hai toà nhà này trở thành mô hình tiêu chuẩn của toà nhà hành chính thành phố ở châu Âu. Trong các lầu tháp đặt ở trên đỉnh của toà thị chính xếp đặt đồng hồ, trên thực tế, chỉ đạo sinh hoạt và công việc của cư dân thành phố. Toà thị chính Brussels xây dựng vào thế kỉ XV, bao gồm một tháp đồng hồ cao 96 mét, là nguyên mẫu của toà thị chính ở châu Âu suốt thế kỉ XIX, thí dụ Toà thị chính Vienna.

Vào thế kỉ XIX, toà thị chính bắt đầu bao gồm "phòng đọc sách" để giáo dục cư dân thành phố, ngày nay diễn biến thành thư viện thành phố.

Biện pháp chọn lựa chỗ xây dựng[sửa | sửa mã nguồn]

Toà thị chính nên hướng mặt về công dân thành phố, lại là kiến trúc mang tính đại biểu cho diện mạo của thành phố, do đó thông thường đều xây dựng ở chu vi quảng trường trung tâm của thành phố, chất lượng xây dựng cũng khá cao, thường thường trở thành biểu tượng của thành phố, như Toà thị chính StockholmThuỵ Điển. Có lúc cũng xây dựng ở khu chính trị văn hoá với môi trường rộng mở và giao thông thuận tiện, né tránh hết mức xây dựng ở khu thương nghiệp và khu công nghiệp náo nhiệt, đông đúc.

Album ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Grynbaum, Michael M. (24 tháng 5 năm 2012). “The Reporters of City Hall Return to Their Old Perch”. https://www.nytimes.com/. The New York Times.